Thế giới Thế giới

13/02/2017 - 06:49

LHQ: Nam Sudan cần phản ứng khẩn cấp trước cuộc khủng hoảng tị nạn

TTH.VN - Với khoảng hơn 3,5 triệu người phải di tản bên trong và bên ngoài biên giới Nam Sudan cùng hàng ngàn người lái xe tới các nước láng giềng mỗi ngày, cơ quan tị nạn Liên Hiệp quốc (LHQ) kêu gọi một giải pháp hòa bình khẩn cấp trước cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất đang diễn ra hiện nay ở châu Phi.

Những người tị nạn Sudan Nam. Ảnh: UNHCR.

"Các báo cáo gần đây cho thấy, Nam Sudan đang phải vật lộn với cuộc sống thảm khốc trước nạn bắt cóc, cưỡng hiếp, lo sợ các nhóm vũ trang và các mối đe dọa đến cuộc sống, cũng như tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng", ông William Spindler, một phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong một cuộc họp tại Geneva hôm qua (12/2).

"Hơn 60% những người tị nạn là trẻ em, trong đó nhiều đứa trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ đáng báo động, do phải chịu đựng những tác động nghiêm trọng của cuộc xung đột đang diễn ra", ông nói thêm.

Tuy vậy, cuộc khủng hoảng dẫn đến số người phải di dời lớn thứ 3, chỉ sau Syria và Afghanistan và đang bước vào năm bạo lực thứ 4, lại không nhận được nhiều sự quan tâm.

UNHCR cho rằng, năng lực phản ứng của nước này đã hoạt động hết công suất và tình trạng thiếu vốn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực quan trọng trong việc hỗ trợ cuộc sống người dân như cung cấp nước sạch, thực phẩm, các dịch vụ y tế và vệ sinh.

Tháng trước, cơ quan này điều chỉnh tăng các yêu cầu tài trợ cho Nam Sudan trong năm 2017 lên 781,8 triệu USD (cao hơn 61% so với ngân sách hoạch định trước đó) trong bối cảnh nhu cầu mới của những người di tản do các cuộc chiến mới, sự gia tăng bạo lực và mất an ninh lương thực ngày càng tăng cao.

LHQ cho biết, năm ngoái cơ quan này kêu gọi khoản tài trợ 649 triệu USD, nhưng thực tế chỉ nhận được 33% số tiền cần thiết.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP