23/11/2015 - 07:08

LHQ: Nga, Mỹ cần chung tay chống chủ nghĩa khủng bố

TTH.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày hôm qua (22/11) nói rằng, "nhân danh toàn nhân loại", các lực lượng Nga và Mỹ cần hợp tác để đánh bại những kẻ khủng bố Daesh Takfiri (IS).

"Chúng ta cần đoàn kết lại để đối đầu các kẻ thù chung là IS, một số phần tử cực đoan và các nhóm khủng bố khác", Tổng thư ký Ban phát biểu trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 được tổ chức tại Kuala Lumpur - Malaysia ngày hôm qua. Ông Ban cũng tiếp tục đôn đốc các nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ giải quyết "nguyên nhân gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố".


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Nga – Mỹ hợp tác chống IS. Ảnh: AFP

Theo Tổng thư ký Ban Ki-moon, Liên Hợp Quốc hiện đang tổng hợp thông tin, ý tưởng và kinh nghiệm của các quốc gia thành viên và sẽ trình bày một "kế hoạch hành động toàn diện để đánh bại bạo lực và chủ nghĩa cực đoan" vào năm tới.
 
Song song đó, trong Hội nghị thượng đỉnh nói trên, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đều lên tiếng kêu gọi tất cả các nước hợp tác cùng nhau và đánh bại những kẻ khủng bố IS.
 
Đề cập đến IS như "một nhóm những kẻ giết người với các phương tiện truyền thông xã hội tốt", Tổng thống Obama vẫn tự tin bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ và các đồng minh sẽ tiêu diệt được các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS.
 
Phát biểu tại hội nghị ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ nói: “cùng với việc tiêu diệt IS trên chiến trường, chúng tôi sẽ tiêu diệt chúng và lấy lại đất đai mà chúng chiếm giữ. Chúng tôi sẽ cắt đứt nguồn tài chính, sẽ truy lùng đội ngũ lãnh đạo phá hủy mạng lưới và các đường dây của chúng. Chúng tôi cuối cùng sẽ triệt hạ lực lượng này, và trong khi thực hiện điều đó, chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ không đánh mất các giá trị và nguyên tắc của mình”. Tổng thống Obama cũng cảnh báo mọi người không nên chìm trong sợ hãi, vì ông cho rằng “đó là điều chủ yếu mà bọn khủng bố muốn”.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Medvedevnói rằng các nước có cộng đồng Hồi giáo lớn, chẳng hạn như Nga, nên đoàn kết để chiến đấu với IS, nhấn mạnh, "bọn khủng bố đã làm nổ tung một máy bay Nga trên bán đảo Sinai, tiến hành một vụ thảm sát ở trung tâm của châu Âu" và đề cập đến các cuộc tấn công chết người gần đây ở Paris.
 
Các nhóm khủng bố cũng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom một máy bay chở khách của Nga vào tháng trước, giết chết tất cả 224 người, khiến Nga tăng cường các cuộc tấn công chống lại IS ở Syria. Đồng thời, IS cũng chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công ngày 13/11 vừa qua tại Paris, cũng như vụ đánh bom kép ở thủ đô Lebanon 1 ngày trước đó.

Bảo Nghi (lược dịch từ AP & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP