Thế giới Thế giới
LHQ: Nhà là “nơi nguy hiểm nhất” đối với phụ nữ
TTH.VN - Hơn một nửa số phụ nữ bị giết trên toàn thế giới trong năm ngoái là do chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình sát hại, biến ngôi nhà trở thành "nơi nguy hiểm nhất đối với người phụ nữ", kết quả một nghiên cứu mới của Liên Hiệp quốc hôm qua (25/11) đã khẳng định sự thật đáng kinh ngạc này.
Phụ nữ thường bị bạo hành và sát hại bởi người chung sống hoặc các thành viên gia đình. Ảnh: International News
Trong các số liệu thống kê được công bố nhân ngày Quốc tế xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Văn phòng LHQ về Ma túy và Tội phạm (UNODC) đã thống kê tổng cộng 87.000 vụ giết người có nạn nhân là phụ nữ trên toàn thế giới trong năm 2017, trong đó khoảng 50.000 vụ, tương đương với 58% là do người chung sống (chồng hoặc bạn trai) hoặc các thành viên gia đình khác sát hại. Đáng chú ý, có đến khoảng 30.000 vụ, chiếm 34%, bị một mình “đối tác thân mật” sát hại.
"Con số này cho thấy mỗi giờ, có khoảng 6 phụ nữ bị giết bởi những người mà họ quen biết", cơ quan LHQ này cho biết.
Mặc dù có đến 80% nạn nhân của các vụ giết người trên toàn thế giới là nam giới, nhưng "phụ nữ vẫn tiếp tục phải trả giá cao nhất do bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử và những định kiến tiêu cực", giám đốc UNODC Yury Fedotov nhấn mạnh, đồng thời khẳng định rằng "phụ nữ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị giết bởi các đối tác thân mật và thàn viên gia đình ... khiến ngôi nhà trở thành nơi nguy hiểm nhất cho một người phụ nữ", ông nói.
Theo tính toán của UNODC, tỷ lệ nạn nhân nữ của các vụ giết người trên toàn cầu đang ở mức khoảng 1,3 nạn nhân trên 100.000 phụ nữ. Nghiên cứu cũng cho thấy, châu Phi và châu Mỹ là những khu vực mà phụ nữ có nhiều nguy cơ bị sát hại bởi các đối tác thân mật hoặc các thành viên gia đình nhất.
Ở châu Phi, tỷ lệ này là khoảng 3,1 nạn nhân trên 100.000 cư dân nữ, trong khi tỷ lệ ở châu Mỹ là 1,6 nạn nhân, ở Châu Đại Dương là 1,3 và ở Châu Á là 0,9. Tỷ lệ nạn nhân nữ thấp nhất được tìm thấy ở châu Âu, với 0,7 nạn nhân trên 100.000 cư dân nữ.
Theo UNODC, trong cuộc chiến chống lại mối nguy cơ này, "không có tiến bộ rõ ràng nào" được thực hiện trong những năm gần đây, "bất chấp pháp luật và các chương trình phát triển để loại trừ bạo lực đối với phụ nữ."
Các kết luận của báo cáo cũng nhấn mạnh "sự cần thiết phải phòng chống loại tội phạm này một các hiệu quả và có các biện pháp hình sự đối với nạn bạo lực với phụ nữ", UNODC cho biết, nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp để tăng cường sự an toàn và trao quyền cho các nạn nhân có nguy cơ.
Nghiên cứu cũng kêu gọi sự phối hợp lớn hơn giữa cảnh sát và hệ thống tư pháp cũng như các dịch vụ y tế và xã hội.
Đồng thời, UNODC cho rằng, gắn kết nam giới vào trong các giải pháp chính là việc quan trọng, bao gồm cả thông qua giáo dục sớm.
Tố Quyên (Lược dịch từ CNA)
- ASEAN và Ấn Độ thông qua kế hoạch công tác du lịch 2023-2027 (05/02)
- Chuyển đổi hệ thống lương thực là yếu tố quan trọng hướng tới phát triển bền vững (05/02)
- ASEAN+3 thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch bền vững (05/02)
- UNICEF: 8 xu hướng sẽ tác động đến trẻ em trong năm 2023 (05/02)
- Indonesia sẵn sàng tổ chức đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (04/02)
- Việc tái thiết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris) sẽ hoàn thành vào cuối năm (04/02)
- Hướng tới hệ thống an ninh toàn cầu bình đẳng (04/02)
- Đối thoại quốc gia toàn diện là chìa khóa để giải quyết vấn đề ở Myanmar (04/02)
-
ASEAN và Ấn Độ thông qua kế hoạch công tác du lịch 2023-2027
- Chuyển đổi hệ thống lương thực là yếu tố quan trọng hướng tới phát triển bền vững
- ASEAN+3 thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch bền vững
- Indonesia sẵn sàng tổ chức đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
- Việc tái thiết ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà (Paris) sẽ hoàn thành vào cuối năm
- Hướng tới hệ thống an ninh toàn cầu bình đẳng
- Đối thoại quốc gia toàn diện là chìa khóa để giải quyết vấn đề ở Myanmar
- Chặng đường đồng hành Việt-Lào in đậm dấu ấn của ĐCS Việt Nam
- Hongkong ưu đãi 500.000 vé máy bay miễn phí cho du khách nước ngoài
- EU có thể tài trợ 50% cho đường ống dẫn khí giữa Tây Ban Nha và Pháp
-
Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine
- OPEC+ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày
- Lào tiếp tục trong danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất
- Indonesia bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023
- Mỹ: Cựu Tổng thống D.Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử
- IMF hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực ASEAN
- Việt Nam sẽ dự Diễn đàn du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia
- Châu Phi cam kết chấm dứt AIDS ở trẻ em vào năm 2030
- Chặng đường đồng hành Việt-Lào in đậm dấu ấn của ĐCS Việt Nam
- Nhiều người châu Á trì hoãn việc nghỉ hưu không phải chỉ vì lương