Thế giới Thế giới

05/10/2016 - 14:26

LHQ nhấn mạnh vai trò của thương mại trong an ninh lương thực

TTH.VN - Giá cả thực phẩm giảm có thể ngăn cản nỗ lực quốc tế để xóa bỏ tình trạng đói nghèo cùng cực, trừ khi có các biện pháp đảm bảo thu nhập và sinh kế cho những nhà sản xuất quy mô nhỏ, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) ngày 4/10.

Thực phẩm được bày bán tại một khu chợ ở thành phố Boulder, bang Colorado, Mỹ. Ảnh: FAO

"Giá thực phẩm thấp làm giảm thu nhập của nông dân, nhất là gia đình nông dân nghèo, những nhà sản xuất lương thực ở các nước đang phát triển. Sự sụt giảm của dòng chảy tiền mặt vào các cộng đồng nông thôn này cũng làm giảm số lượng các khoản đầu tư mới vào sản xuất, cơ sở hạ tầng và dịch vụ", Tổng giám đốc FAO, ông José Graziano da Silva nhận định trong một cuộc họp cấp cao về giá cả hàng hóa nông nghiệp ở thủ đô Rome, Italy.

Bên cạnh đó, ông José Graziano da Silva cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét việc giá cả hàng hóa nông nghiệp sụt giảm, trong bối cảnh thế giới đang thực hiện những nỗ lực để đạt được các mục tiêu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030.

Trong một động thái liên quan, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevêdo nói rằng, thương mại đem lại cơ hội tham gia thị trường toàn cầu cho các nhà sản xuất và giúp họ tạo động lực để đầu tư và đổi mới.

Những "quyết định lịch sử" mà các thành viên WTO đạt được tại Nairobi hồi tháng 12/2015 giúp loại bỏ trợ cấp xuất khẩu, "tạo sân chơi trong thị trường nông nghiệp, vì lợi ích của nông dân và các nhà xuất khẩu ở những nước đang và kém phát triển nhất", ông Azevedo khẳng định.

LÊ THẢO (Lược dịch từ UN News & Lexiconoffood)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP