Thế giới Thế giới

01/07/2017 - 06:49

LHQ phê duyệt cắt giảm 600 triệu USD ngân sách gìn giữ hòa bình

TTH.VN - Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 30/6 thông qua kế hoạch cắt giảm gần 600 triệu USD cho ngân sách gìn giữ hòa bình, do áp lực từ phía Mỹ nhằm giảm nguồn tài trợ cho cơ quan này.

LHQ có khoảng 95.000 lính gìn giữ hòa bình phục vụ trong các sứ mệnh trên toàn thế giới. Ảnh: AFP

Đại hội đồng LHQ thông qua kế hoạch trên cơ sở đồng thuận ngân sách hàng năm, với tổng dự kiến ​​ở mức 7,3 tỷ USD, giảm so với mức 7,87 tỷ USD hiện nay dành cho các sứ mệnh hòa bình trên toàn thế giới.

Các quốc gia thành viên của LHQ nhất trí 6,8 tỷ USD tài trợ cho 14 sứ mệnh, nhưng 500 triệu USD bổ sung dành cho việc gìn giữ hòa bình ở Haiti và khu vực Darfur của Sudan sẽ được phê duyệt vào tháng 12 tới.

Mỹ, quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho hoạt động gìn giữ hòa bình vừa tìm cách cắt giảm gần 1 tỷ USD và Liên minh châu Âu (EU) cũng thúc đẩy việc tiết kiệm để giảm chi phí xuống 7,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngân sách không đáp ứng những gì mà Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tìm kiếm từ các quốc gia thành viên.

Người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric nói rằng, khoản tài trợ "nhỏ hơn so với năm ngoái", nhưng LHQ sẽ "cố gắng hết sức nhằm đảm bảo các nhiệm vụ được thực hiện".

"Đây vẫn là công cụ hiệu quả nhất về chi phí để ngăn chặn những cuộc xung đột và thúc đẩy các điều kiện cho hòa bình lâu dài", ông Dujarric nói thêm.

Trước đó, các quan chức LHQ đã nhiều lần lập luận rằng, chi phí duy trì hòa bình là một phần của chi phí quân sự trên toàn thế giới.

Hầu hết các khoản cắt giảm ngân sách sẽ đến từ việc kết thúc sứ mệnh ở Haiti, rút lực lượng gìn giữ hòa bình ở Darfur, cùng với việc giảm chi phí cho hoạt động hòa bình lớn ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & CNA)
 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP