19/08/2015 - 07:19

LHQ quan ngại về cuộc xung đột biên giới ở Kashmir

TTH.VN - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm 18/8 lên tiếng cảnh báo tình trạng bạo lực diễn ra dọc biên giới tranh chấp của Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir và kêu gọi cả hai chính phủ cùng kiềm chế.

Trước đó, các quan chức hôm 16/8 báo cáo rằng, quân đội Ấn Độ và Pakistan đã tăng cường các cuộc bắn phá dọc biên giới đang tranh chấp ở Kashmir, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương.

Những căn nhà trong ngôi làng Bainglad (Ấn Độ) bị hư hỏng sau các cuộc bắn phá từ phía biên giới với Pakistan. Ảnh: Reuters

"Tổng thư ký LHQ bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự leo thang bạo lực gần đây dọc đường kiểm soát giữa Ấn Độ và Pakistan, dẫn đến thương vong cho hai bên, bao gồm cả dân thường", văn phòng báo chí của LHQ cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cũng nói thêm rằng, ông Ban Ki-moon "kêu gọi Chính phủ Ấn Độ và Pakistan kiềm chế tối đa và thực hiện tất cả các bước khả thi để đảm bảo việc bảo vệ cho thường dân".

Tuyên bố lưu ý rằng, người đứng đầu LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan giải quyết các tranh chấp bằng đối thoại hòa bình.

Các cuộc đụng độ biên giới đang gia tăng trong những tháng gần đây, trong đó, cuộc xung đột bạo lực mới nhất sẽ làm mối quan hệ giữa các đối thủ có vũ khí hạt nhân thêm phần căng thẳng, những quốc gia đang lên kế hoạch tổ chức hội đàm với các quan chức an ninh hàng đầu từ ngày 23-24/8 ở New Delhi, thủ đô Ấn Độ.

Tuyên bố của LHQ cũng cho hay, ông Ban Ki-moon hoan nghênh cuộc họp theo lịch trình.

Ấn Độ và Pakistan đã trải qua 3 cuộc chiến tranh kể từ khi giành độc lập vào năm 1947, 2 trong số đó xuất phát từ khu vực tranh chấp ở Kashmir.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & MSN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP