11/12/2015 - 15:05

LHQ - Singapore thoả thuận phát triển công cụ gìn giữ hòa bình

Theo Biên bản ghi nhớ, Singapore sẽ phối hợp với Cục Hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ để cùng phát triển các công cụ quản lý thông tin, dự kiến được triển khai đầy đủ từ năm 2017.

Đại diện thường trực của Singapore tại LHQ Karen Tan và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình Herve Ladsous tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Mindef 

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Singapore (Mindef) nói rằng, công cụ quản lý thông tin là một ứng dụng phân tích tình huống dựa trên hệ thống thông tin địa lý. Công cụ này sẽ tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình theo giao diện bản đồ tương tác.

Người dùng có thể nhanh chóng quan sát các điều kiện hiện tại và thông tin của một hoạt động gìn giữ hòa bình. Họ cũng có thể tìm kiếm sự kiện đang quan tâm, cũng như tiếp cận các thông tin chi tiết và tiến hành phân tích xu hướng của sự kiện đó, Mindef cho biết thêm.

“Điều này sẽ tăng cường đáng kể hiệu quả các kế hoạch của LHQ, cũng như hoạt động giám sát và thực hiện các kế hoạch này”, theo Mindef.

“Điều quan trọng của thỏa thuận là tối đa hóa việc sử dụng các công nghệ cao cấp hiện nay nhằm nâng cao nhận thức tình huống. Các nhiệm vụ của chúng tôi tại trụ sở chính sẽ được hưởng lợi từ công cụ mới này. Điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các hoạt động của LHQ, để có được những thông tin chính xác nhất và đạt hiệu quả tối ưu”, ông Herve Ladsous, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình cho biết tại buổi ký kết.

Mindef nhận định, hợp tác chung cũng sẽ thúc đẩy chuyên môn của Singapore trong việc phát triển hệ thống quản lý thông tin tương tự cho lực lượng vũ trang Singapore (SAF), cũng như hỗ trợ nhân đạo tại khu vực Changi và Trung tâm điều phối cứu trợ thiên tai.

“Singapore rất vinh dự để đóng góp một cách có ý nghĩa và thiết thực cho các hoạt động có khả năng tác động và cứu giúp cuộc sống của nhiều người”, Đại diện thường trực của Singapore tại LHQ Karen Tan khẳng định sau buổi ký kết.

“Singapore hỗ trợ các nỗ lực của LHQ để duy trì hòa bình và ngăn chặn xung đột trong các tình huống biến động có thể dẫn đến đau khổ cho con người. Công cụ quản lý thông tin là một ví dụ về cách Singapore đang cố gắng đóng góp cho cộng đồng quốc tế, mặc dù chỉ với nguồn lực hạn chế. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cách thức mới để tiếp tục hỗ trợ LHQ”, bà Karen Tan nhấn mạnh.

Lê Thảo (lược dịch từ CNA & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP