20/11/2015 - 07:20

LHQ thành lập Ủy ban đổi mới & tiếp cận công nghệ y tế

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputniknews sáng nay (20/11) đưa tin, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon vừa bổ nhiệm một Ủy ban cấp cao về đổi mới và tiếp cận công nghệ y tế.

Sáng kiến về việc thành lập ủy ban nói trên được LHQ đưa ra trong bối cảnh các ổ dịch Ebola xuất hiện và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AP

Cuộc khủng hoảng đại dịch Ebola trong thời gian gần đây đã khiến hơn 11.000 bệnh nhân tử vong tại khu vực Tây Phi. Điều đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư khẩn cấp vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển đối với các loại bệnh nguy hiểm ở những khu vực mà lợi nhuận tài chính không được đảm bảo. Ủy ban cũng sẽ xem xét việc nghiên cứu về các căn bệnh truyền nhiễm khác như HIV và viêm gan C, những loại bệnh không lây nhiễm và khả năng chi trả của công nghệ y tế mới và cũ”, theo một tuyên bố vừa được phát hành của LHQ.

Bên cạnh đó, LHQ cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của những cộng đồng nghèo và chịu thiệt thòi trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển y tế.

Ủy ban về đổi mới và truy cập công nghệ y tế của LHQ bao gồm 15 thành viên và dự kiến tổ chức cuộc họp đầu tiên vào tháng 12/2016. Ngoài ra, các kiến ​​nghị của Tổng Thư ký Ban Ki-moon sẽ được trình bày vào tháng 6 năm sau. 

Ủy ban vừa được thành lập sẽ do cựu Tổng thống Thụy Sĩ Ruth Dreifuss và cựu Tổng thống Botswana Festus Mogae đồng chủ trì.

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP