16/07/2015 - 18:38

LHQ: Thỏa thuận tài chính tăng cường cơ hội kinh tế đến năm 2030

TTH - Hôm 16/5, Liên Hợp Quốc (LHQ) và các nước trên thế giới thông qua một thỏa thuận cải cách tài chính toàn cầu, mở ra cơ hội đầy tham vọng để kết thúc đói nghèo, bảo vệ môi trường và thúc đẩy cơ hội phát triển kinh tế đến năm 2030.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tại Hội nghị quốc tế về phát triển tài chính tại Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh: Un.org

LHQ công bố thỏa thuận này sau 3 ngày đàm phán khó khăn tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia về việc tìm kiếm phương thức tài trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững mới (SDGs) sẽ được áp dụng trong tháng 9 tới.

“Thỏa thuận là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng tương lai bền vững của thế giới. Kết quả tại Addis Ababa cho thấy nền tảng về sự hồi sinh của quan hệ đối tác toàn cầu hướng tới sự phát triển bền vững”, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết.
Các chuyên gia phát triển ước tính, chi phí để tài trợ cho 17 mục tiêu phát triển mới là hơn 3 nghìn tỷ USD/năm, nhằm mục tiêu kết thúc đói nghèo để đảm bảo chất lượng giáo dục, thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm an toàn và bền vững cho các khu vực trên thế giới.
Thỏa thuận tập trung vào các giải pháp tạo ra nhiều nguồn thu thuế trong nước để tài trợ cho chương trình phát triển của các bên, chứ không phải dựa vào viện trợ nước ngoài. Cụ thể là mở rộng cơ sở thuế trong nước, cải thiện thu thuế và chống trốn thuế.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP