Thế giới Thế giới

22/03/2018 - 15:18

LHQ: Thời tiết khắc nghiệt tiếp tục xảy ra trong năm nay

TTH.VN - Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày hôm nay (22/3) cho biết, 3 năm vừa qua là thời điểm nóng nhất trong lịch sử và những làn sóng nhiệt ở Australia, nhiệt độ cao ở Bắc Cực và tình trạng thiếu nước ở Cape Town đang kéo dài thời tiết cực đoan nguy hại trong năm 2018.

3 năm vừa qua là những năm nóng nhất lịch sử​. Ảnh: Indian Express

Theo báo cáo thường niên về khí hậu toàn cầu của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của LHQ, những cơn bão ở Đại Tây Dương và lũ lụt gió mùa tại Ấn Độ góp phần làm cho năm 2017 trở thành năm tổn thất nhất trong lịch sử liên quan đến các sự kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt.

Báo cáo cho hay, Tập đoàn tái bảo hiểm Munich Re của Đức ước tính tổng số thiệt hại do thiên tai gây ra bởi các sự kiện liên quan đến thời tiết và khí hậu trong năm 2017 là 320 tỷ USD.

Tổng thư ký WMO, ông Petteri Taalas viết trong báo cáo: "Thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều người thiệt mạng và phá hoại sinh kế”.

Nghiên cứu cũng khẳng định một phát hiện tạm thời, năm 2016 là năm nóng nhất trong các hồ sơ ghi chép từ thế kỷ 19, năm 2017 và năm 2015 ở vị trí thứ 2 trong một xu hướng nóng lên mà WMO đổ lỗi cho việc phát thải khí nhà kính do con người gây ra.

Ông Talaas nói thêm, nhiệt độ cao bất thường diễn ra ở Bắc Cực trong năm 2018 trái ngược với những cơn bão mùa đông giá rét ở châu Âu và Bắc Mỹ. Cũng trong năm 2018, "Australia và Argentina hứng chịu những đợt sóng nhiệt cực đoan, trong khi hạn hán tiếp tục ở Kenya và Somalia, và thành phố Cape Town của Nam Phi phải vật lộn với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng", ông Talaas lưu ý.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP