Thế giới Thế giới

13/08/2016 - 09:06

LHQ thông qua nghị quyết bổ sung 4.000 binh sỹ tới Nam Sudan

Theo hãng AFP, ngày 12/8, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết bổ sung thêm lực lượng gồm 4.000 binh sỹ tới Nam Sudan sau khi những nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở nước này bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh dữ thời gian qua.

Binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ​. (Nguồn: antaranews.com)

Nghị quyết vừa được thông qua, do Mỹ soạn thảo, cũng đe dọa sẽ áp đặt các lệnh cấm vận vũ khí với Nam Sudan nếu chính phủ nước này tìm cách ngăn chặn quá trình triển khai lực lượng trên.

Trong khi đó, cùng ngày, Uganda thông báo sẽ không gửi binh sỹ để tăng cường cho lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. Tuyên bố trên được đưa trước khi Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến sẽ thông qua nghị quyết cho phép triển khai thêm 4.000 binh sĩ châu Phi, chủ yếu từ Kenya, Rwanda và Ethiopia.

Phát biểu với giới báo chí địa phương, Ngoại trưởng Uganda Henry Okello cho biết Chính phủ Uganda không muốn bị coi là can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác bằng việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Tuy nhiên, ông Okello nêu rõ Uganda vẫn sẽ cung cấp hậu cần hoặc thông tin liên lạc hỗ trợ UNMISS theo yêu cầu. 

Trước đó, các nước thành viên Cơ quan Phát triển Liên Chính phủ Đông Phi (IGAD) đã quyết định triển khai "lực lượng can thiệp khu vực" để phối hợp với UNMISS trong việc duy trì an ninh trật tự tại quốc trẻ nhất thế giới này.

Hiện UNMISS đang bị chỉ trích mạnh mẽ do không ngăn chặn được những cuộc xung đột đẫm máu mới đây và bảo vệ thường dân tại quốc gia châu Phi này. Đặc biệt, những cuộc giao tranh dữ dội này đã khiến cho gần 300 người thiệt mạng và hơn 100 nghìn người dân buộc rời bỏ quê hương sang các nước láng giềng lánh nạn./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP