Thế giới Thế giới

29/08/2016 - 09:30

LHQ tiếp tục bỏ phiếu kín để tìm ra Tổng thư kí mới

Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 29/8 sẽ tiếp tục vòng bỏ phiếu kín thứ 3 để tìm ra người kế nhiệm Tổng thư kí Ban Ki-moon sắp mãn nhiệm sau 2 nhiệm kì.

15 nước thành viên Hội đồng bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu cho 1 trong 10 ứng cử viên, với việc lựa chọn 3 lá phiếu “ tín nhiệm”, “ không tín nhiệm” và “ không có ý kiến”.

lien hop quoc tiep tuc bo phieu kin de tim ra tong thu ki moi hinh 0
Tân Tổng thư ký LHQ thay ông Ban Ki-moon sẽ phải lần đầu tiên trải qua các cuộc bầu chọn trước khi nắm chiếc ghế quyền lực nhất tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters
Hiện có 10 ứng cử viên, 5 nữ và 5 nam, chạy đua cho vị trí này. Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres là người dẫn đầu sau vòng bỏ phiếu thứ 2 hôm mùng 5/8 vừa qua. Cựu Ngoại trưởng Serbia Vuk Jeremic ở vị trí thứ 2.

Theo quy định, tiến trình bầu chọn Tổng Thư kí diễn ra tại các cuộc bỏ phiếu kín của Hội đồng Bảo an cho đến khi nào cơ quan nắm quyền lực cao nhất trong LHQ này đề cử ứng viên duy nhất để Đại hội đồng thông qua.

Việc Hội đồng bảo an LHQ bỏ phiếu tín nhiệm cũng được cho là để các ứng viên thấy được mức độ tín nhiệm của mình, và có thể tự rút lui nếu như cảm thấy không nhận được nhiều sự ủng hộ. 

Tuy vậy, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, nên quá trình lựa chọn ứng cử viên duy nhất sẽ gặp nhiều khó khăn do bị chính trị hóa và chi phối bởi các mối quan hệ song phương cũng như chương trình nghị sự riêng của 5 nước thành viên./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP