Thế giới Thế giới

16/06/2017 - 21:56

LHQ tiếp tục vòng 2 đàm phán cấm vũ khí hạt nhân

TTH - NHK ngày 16/6 đưa tin, các đại biểu đến từ khoảng 80 quốc gia đã bắt đầu vòng 2 cuộc đàm phán cấm vũ khí hạt nhân tại trụ sở chính của Liên Hiệp quốc (LHQ) ở New York.

Vòng đàm phán trước đó đã được tổ chức hồi tháng 3 và những người tham gia đang hướng tới việc ký kết một thỏa thuận cấm vũ khí hạt nhân mang tính ràng buộc pháp lý. Theo đó, hiệp ước sẽ cấm việc sản xuất, tàng trữ, thử nghiệm và sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất kỳ trường hợp nào.

Theo NHK, các quốc gia phi hạt nhân bắt đầu vòng đàm phán với cảm giác cuộc khủng hoảng đang ngày càng gia tăng, khi các nỗ lực giải trừ hạt nhân bị đình trệ.

Các đại biểu bày tỏ hy vọng sẽ có thể đưa ra một dự thảo hiệp ước hoàn chỉnh tại phiên họp cuối cùng vào ngày 7/7 tới. Nếu được 40 nước thông qua, hiệp ước này sẽ có hiệu lực sau đó 90 ngày.

Hoa Kỳ, Nga và các cường quốc hạt nhân khác, cũng với những nước phụ thuộc vào hạt nhân, như Nhật Bản và hầu hết các quốc gia NATO, không tham gia các cuộc hội đàm với lập luận rằng, một hiệp ước về giải trừ quân bị sẽ không dẫn đến một giải pháp thực tiễn.

    TỐ QUYÊN (Lược dịch từ NHK & Nikkei)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP