08/06/2015 - 18:06

LHQ tổ chức vòng đàm phán mới về vấn đề Libya

TTH.VN - Liên Hợp Quốc (LHQ) có kế hoạch tổ chức một vòng đàm phán mới giữa các phe phải đối lập của Libya vào hôm nay (8/6) tại Maroc, trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đe dọa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc gia sản xuất dầu mỏ này.

Hiện chính phủ được quốc tế công nhận đã phải chuyển về miền Đông của đất nước dầu mỏ ở Bắc Phi này để làm việc, sau khi lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình Minh Libya) tiếp quản thủ đô Tripoli và tự tuyên bố thành lập một chính phủ riêng hồi năm ngoái.

Các vòng đàm phán trước về vấn đề Libya đã đạt được một số tiến bộ-Ảnh: Moroccoworldnews

Theo các quan chức phương Tây, các cuộc đàm phán của LHQ là hy vọng duy nhất để thành lập một chính phủ đoàn kết và ngăn chặn cuộc chiến giữa các phe phái liên minh với một trong hai chính phủ.

Các vòng đàm phán trước đã mang lại một số tiến bộ nhỏ khi hai chính phủ và quốc hội đã thảo luận trong nhiều tháng qua về một thỏa thuận thành lập một chính phủ thống nhất, nhưng theo LHQ, vòng đàm phán mới này sẽ là vòng "quyết định".
 
Trong một tuyên bố, LHQ cho biết, "nhiệm vụ này đã nhận được hàng nghìn lời nhắn gửi từ những người Lybia quan tâm sâu sắc đến những điều kiện ngày càng xuống cấp của đất nước, yêu cầu nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán đối thoại và bày tỏ hy vọng rằng các chính trị gia Libya sẽ nắm bắt cơ hội". Thông tin trên trang web của LHQ nói rằng, cuộc họp ở Skhirat, Maroc sẽ thảo luận về một dự thảo mới của các thỏa thuận chính trị dựa trên nguồn tin mới nhất của các bên.
 
Ai Cập, đất nước đang lo lắng về sự bành trướng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở quốc gia sản xuất dầu mỏ Libya, đã cảnh báo cộng đồng quốc tế nên "ngừng lãng phí thời gian" trong việc hỗ trợ cho chính phủ chính thức.
 
Chính phủ Tripoli nói rằng, Ai Cập đã trang bị vũ khí cho chính phủ miền Đông, khi mà chính phủ này không thể mua vũ khí một cách hợp pháp do đất nước vẫn còn đang chịu một lệnh cấm vận vũ khí kể từ khi xảy ra phong trào nổi dậy do NATO hậu thuẫn, lật đổ chế độ Gaddafi vào năm 2011. Cairo đã phủ nhận điều này.
 
Lực lượng trung thành với chính phủ miền Đông đã chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo IS ở thành phố miền đông Benghazi trong một năm qua, nhưng đã không thể kiểm soát toàn bộ thành phố. Tuần trước, quân đội miền Đông cho biết lực lượng này đang thiếu đạn dược để chống phiến quân Hồi giáo.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP