07/08/2015 - 07:50

LHQ tổ chức vòng hòa đàm mới với các bên của Libya

TTH.VN - Văn phòng của ông Bernardino Leon, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về tình hình ở Libya hôm qua (6/8) cho hay, đàm phán hòa bình giữa các bên của Libya sẽ được tiếp tục trong tuần tới với nhiều nỗ lực hơn nhằm đạt được một giải pháp chính trị giữa các phe phái đối lập tại nước này.

Theo một nguồn tin từ Sứ mệnh hỗ trợ của LHQ tại Libya (UNSMIL), vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 10/8 tại Geneva, Thụy Sĩ. Trong đó, ông Leon sẽ “thúc giục các bên liên quan tăng gấp đôi nỗ lực nhằm thu hẹp sự khác biệt đang còn tồn tại ở Libya và tạo dựng một nền tảng chung trong việc đạt được giải pháp cho cuộc xung đột”.

Đặc phái viên của LHQ về tình hình ở Libya Bernardino Leon - Ảnh: AFP 

Libya đã rơi vào hỗn loạn sau khi nhà độc tài Moamer Gadhafi bị lật đổ và bị giết vào năm 2011, hiện có hai Quốc hội và Chính phủ đang cạnh tranh quyền lực, kéo theo một loạt các nhóm vũ trang chiến đấu để kiểm soát phần dầu mỏ của mình.

Quốc hội được cộng đồng quốc tế công nhận, do dân bầu đã ký kết dự thảo thỏa thuận của LHQ ngày 11/7 nhằm thiết lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Thành viên của các đảng phái chính trị, xã hội dân sự và các quan chức địa phương cũng đã ký vào bản dự thảo này.

Tuy nhiên, Quốc hội đối thủ được biết đếnĐại hội Nhân dân toàn quốc (GNC), cơ quan lập pháp cũ được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn đã từ chối ủng hộ bản dự thảo cho rằng thỏa thuận này là "không phù hợp" và yêu cầu "sửa đổi".

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP