Thế giới Thế giới

16/07/2018 - 07:01

LHQ: Tử vong dân sự ở Afghanistan ở mức cao kỷ lục

TTH.VN - Số lượng dân thường thiệt mạng ở Afghanistan ở mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm nay, bất chấp thoả thuận ngừng bắn chưa từng có hồi tháng trước giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban, Liên Hiệp quốc cho hay.

Một đám tang của dân thường bị thiệt mạng trong một cuộc đánh bom tự sát ở Kabul, tháng 6/2018. Ảnh: UN

Theo số liệu mới nhất của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA), trong 6 tháng đầu năm nay đã có 5.122 thương vong dân sự (1.692 người chết và 3.400 người bị thương) - giảm 3% so với tổng số thương vong năm ngoái. Tuy nhiên, số tử vong dân sự đã tăng 1%, mức cao kỷ lục được ghi nhận trong cùng thời gian, kể từ khi UNAMA bắt đầu ghi nhận số liệu về thương vong dân sự hồi năm 2009.

Số lượng thương vong cao kỷ lục tiếp tục được gây ra trên dân thường bất chấp các lệnh ngừng bắn đơn phương của Chính phủ và Taliban đã xảy ra trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr từ ngày 15/6-17/6/2018.

Ông Tadamichi Yamamoto, quan chức LHQ hàng đầu tại Afghanistan cho biết: “Thoả thuận ngừng bắn ngắn ngủi chứng tỏ rằng cuộc chiến có thể dừng lại và các thường dân Afghanistan không còn phải chịu đựng gánh nặng chiến tranh nữa”. “Chúng tôi kêu gọi các bên nắm bắt mọi cơ hội để tìm một khu định cư hòa bình - đây là cách tốt nhất để có thể bảo vệ tất cả dân thường,” ông Yamamoto nhấn mạnh.

Xuất hiện trong bối cảnh lo ngại về bạo lực tăng cao, báo cáo cũng lưu ý rằng việc sử dụng các thiết bị nổ tự tạo (IED) trong các cuộc tấn công của các lực lượng chống Chính phủ vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương vong dân sự.

Việc sử dụng kết hợp các IED tự sát và không tự sát đã gây ra gần một nửa số thương vong dân sự. Các cuộc đụng độ ở mặt đất là nguyên nhân gây thương vong dân sự cao thứ hai, tiếp theo là các vụ tấn công có mục tiêu và cố ý, các hoạt động trên không, và tàn dư của chiến tranh. Dân thường sống ở các tỉnh Kabul, Nangarhar, Faryab, Helmand và Kandahar bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc xung đột.

"UNAMA tiếp tục ghi nhận hậu quả nghiêm trọng của cuộc xung đột này, với nhiều thanh thiếu niên Afghanistan bị giết hại, tàn sát, tấn công tình dục, lạm dụng, tuyển dụng và sử dụng bởi các bên trong cuộc xung đột", bà Danielle Bell, giám đốc nhân quyền của UNAMA nói.

Bà nói rằng bạo lực liên quan đến xung đột tiếp tục làm suy yến quyền của trẻ em trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, tự do di chuyển và các quyền cơ bản khác, ví dụ như cuộc sống gia đình, chơi ngoài trời và chỉ đơn giản là tận hưởng thời thơ ấu do “những tác động tàn bạo của chiến tranh”.

Các hành động của Chính phủ Afghanistan nhằm giảm thiểu thương vong dân sự vẫn đang được tiếp tục, dẫn đến giảm tử vong và thương tích dân sự trong các hoạt động của họ, nhất là chiến đấu mặt đất.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP