30/06/2015 - 07:24

LHQ và Afghanistan đồng ý kế hoạch tài trợ cho cảnh sát

TTH.VN - Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) hôm 29/6 cho biết, Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Afghanistan đạt được thỏa thuận để chuyển giao nguồn vốn gây tranh cãi trị giá nhiều tỷ đô la nhằm xây dựng lại lực lượng cảnh sát và trả lương cho quan chức.

Thỏa thuận chuyển giao nguồn quỹ trong vòng 18 tháng được cả hai bên ký kết trong hôm nay (30/6) là một bước đột phá sau nhiều tháng đàm phán về cách kiểm soát Afghanistan.


Cảnh sát Afghanistan tại một trung tâm đào tạo cảnh sát ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan - Ảnh: Reuters

Các nỗ lực để cải tổ cảnh sát là một trong những dự án tốn kém nhất kể từ khi các đồng minh phương Tây nhảy vào để xây dựng lại đất nước sau khi chính quyền Taliban bị lật đổ  năm 2001. Một lực lượng mạnh mẽ và kỷ luật là điều cần thiết để chống lại lực lượng nổi dậy Taliban.

Cuối năm ngoái, việc Tổng thống Afghanistan yêu cầu nguồn vốn phải được chuyển giao trong vòng 6 tháng gây ra nhiều tranh cãi, dẫn đến sự ra đi của Giám đốc UNDP tại nước này sau chưa đầy một năm giữ chức.

Quỹ Ủy thác Luật lệ Afghanistan (LOTFA) do UNDP triển khai đã nhận được khoảng 3,6 tỷ USD từ các nhà tài trợ quốc tế từ năm 2002 để trả lương cho lực lượng cảnh sát và các chi phí khác.

"Các dự án mới của LOTFA là kết quả của sự hợp tác mạnh mẽ. Chúng tôi đánh giá cao quyết định tiếp tục làm việc với UNDP của chính phủ”, một phát ngôn viên của cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Kế hoạch mới yêu cầu chính phủ Afghanistan phải đáp ứng các điều kiện nhất định trong khoảng thời gian 6 tháng để tiến hành việc chuyển giao.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ CNA & AFP)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP