Thế giới Thế giới

30/03/2016 - 13:53

LHQ: Viện trợ tiếp cận 10 khu vực bị bao vây ở Syria

TTH.VN - Theo Sputniknews ngày 30/3, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho khoảng 150.000 người dân sống ở 10 trên tổng số 18 khu vực bị bao vây tại Syria.

Người dân Syria ở Barca, một vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Damascus. Ảnh: AFP

Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) gồm các quốc gia, các tổ chức toàn cầu và khu vực đã thực hiện nhiệm vụ cung cấp viện trợ cho 18 khu vực bị bao vây ở Syria sau một cuộc họp vào tháng 2/2016.

Trong báo cáo trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon cho biết, viện trợ đã được chuyển tới không chỉ cho 150.000 người dân đang sống trong những khu vực bị bao vây, mà còn cho hàng chục ngàn người dân sống ở các vùng khó tiếp cận kể từ khi lệnh ngừng bắn được thực thi tại nước này. Cũng theo báo cáo trên, lệnh ngừng bắn hiện vẫn đang được duy trì ở Syria.

Trước đó vào ngày 22/2, Mỹ và Nga đạt được một thỏa thuận về chấm dứt chiến sự giữa các bên trong cuộc xung đột ở Syria. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2 và được thực hiện trên khắp cả nước, mặc dù vẫn xuất hiện một số báo cáo về các vụ vi phạm nhỏ. Cuối tháng 2 vừa qua, Cao ủy LHQ về Nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein nói rằng, hơn 450.000 người vẫn đang bị mắc kẹt trong các thành phố bị bao vây trên khắp Syria, nơi các cơ quan nhân đạo không thể tiếp cận để cung cấp viện trợ.

Từ năm 2011, Syria sa lầy trong một cuộc chiến tranh dân sự, trong đó lực lượng của Chính phủ chiến đấu chống lại một số nhóm phiến quân và các phe phái đối lập. Theo số liệu thống kê của LHQ, khoảng 6,6 triệu người đã di dời bởi cuộc xung đột, trong khi ước tính có khoảng 4,8 triệu người chạy trốn khỏi đất nước.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews & Nvs24)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP