Thế giới Thế giới

23/06/2016 - 21:58

LHQ: Vùng Caribbean cần tăng cường nỗ lực để ứng phó hạn hán

TTH - Biến đổi khí hậu sẽ làm tăng cường độ và tần suất của các trận hạn hán ở vùng Caribbean, các nước trong khu vực cần tăng cường khả năng ứng phó với hạn hán và những hiện tượng thời tiết cực đoan khác, nhằm đảm bảo an ninh lương thực và xóa bỏ đói nghèo, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết trong một báo cáo hôm 23/6.

Cây trồng ở hợp tác xã nông nghiệp Vivero Alamar, Cuba. Ảnh: FAO 

Báo cáo này cho thấy, khu vực Caribbean phải đối mặt với những thách thức đáng kể do hạn hán. “Hạn hán được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng ở các nước đang phát triển, vì vậy đây là một vấn đề quan trọng đối với an ninh lương thực của Caribbean”, ông Deep Ford, Điều phối viên của FAO tại khu vực Caribbean nói thêm.

Vùng Caribbean thường trải qua mùa khô khốc liệt, nhất là trong những năm xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Lượng mưa thấp ảnh hưởng đến nông nghiệp và tài nguyên nước, dẫn đến số lượng đáng kể các trận cháy rừng.

Cũng theo FAO, khu vực Caribbean có 7 trong số 36 quốc gia thiếu nước hàng đầu thế giới. Đáng chú ý, 1 trong số đó là Barbados, đất nước nằm trong nhóm 10 quốc gia thiếu nước trầm trọng nhất.

LÊ THẢO (Lược dịch từ UN & Shafaqna)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP