02/07/2015 - 07:16

Liberia: Ebola xuất hiện trở lại – trường hợp nhiễm virus thứ 2

TTH.VN - Các quan chức Liberia hôm 1/7 xác nhận thêm một trường hợp nhiễm Ebola sống cùng thành phố với bệnh nhân tử vong được báo cáo trước đó một ngày, 7 tuần sau khi nước này tuyên bố thoát khỏi Ebola.

Thứ trưởng Bộ Y tế Liberia Tolbert Nyenswah cho hay, bệnh nhân đã được chuyển đến Monrovia.

Nhân viên y tế lấy mẫu máu của bệnh nhân tử vong do Ebola ở ngoại ô Monrovia, Liberia hôm 30/6 - Ảnh: AP

WHO cho biết, bệnh nhân 17 tuổi tử vong do Ebola nói trên đã đi đến một cơ sở y tế địa phương vào ngày 21/6 và để được điều trị bệnh sốt rét và xuất viện.

Hiện có khoảng 102 trường hợp đang được theo dõi đặc biệt, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên khi WHO tiếp tục điều tra.

Sự bùng nổ Ebola ở Tây Phi là điều tồi tệ nhất trong lịch sử, làm hơn 11.200 người thiệt mạng.

Cũng trong hôm qua (1/7), hơn 100 nhân viên y tế từ trung tâm điều trị Ebola đã xông vào Bộ Y tế ở miền đông Monrovia đòi trả phụ cấp độc hại nguy hiểm, mà họ cho rằng đã không nhận được kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đất nước thoát khỏi Ebola ngày 9/5 vừa qua.

Bộ trưởng Y tế Bernice Dahn khẳng đinh, Liberia đã trả phụ cấp nói trên cho "99%" người làm việc trong các trung tâm điều trị Ebola ngoài tiền lương cố định của họ. Bà cho biết, nếu người nào nói rằng họ không được trả phụ cấp, "họ phải đứng ra" và làm sáng tỏ trường hợp của mình với Bộ.

Lê Thảo (lược dịch từ AP & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP