16/08/2015 - 08:46

Libya kêu gọi đồng minh Ả-rập không kích chống IS ở Sirte

TTH.VN - Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya yêu cầu các quốc gia đồng minh Ả Rập tiến hành không kích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố ven biển Sirte, theo một tuyên bố của nội các nước này vào hôm 15/8.


Quân đội Libya bắn pháo vào căn cứ IS gần Sirte. Ảnh: Reuters

Trong nhiều ngày qua, IS đã thực hiện các cuộc nổi dậy khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

"Chính phủ tạm thời của Libya kêu gọi các quốc gia đồng minh Ả Rập tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của nhóm khủng bố cực đoan ở Sirte", nội các Libya cho biết trong một tuyên bố.

Chính phủ chính thức của Libya đang cai quản phần lớn miền đông Libya, kể từ khi mất khả năng kiểm soát thủ đô Tripoli về tay phe đối lậpcách đây một năm. Hiện thủ đô Tripoli đang được thiết lập các chế độ cai trị riêng.

Tuy nhiên, tại Sirte, thành phố quê hương của Gaddafi, cả hai chính phủ đang cùng kiểm soát và liên tục tiến hành các cuộc không kích chống lại IS trong khu vực này vào những ngày gần đây. Thế nhưng, khả năng của họ được xem là rất hạn chế so với nhóm phiến quân IS, do chủ yếu sử dụng các loại máy bay chiến đấu và trực thăng lỗi thời, cũng như thiếu các loại súng đạn tiên tiến.

Hiện chưa rõ phía các quốc gia Ả Rập sẽ đáp lại yêu cầu này như thế nào. Được biết trước đó, liên minh Ả Rập do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã tung ra các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Libya vào cuối tháng 2 vừa qua, trong một nỗ lực nhằm trả đũa cho việc IS hành quyết 21 công dân của nước này.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Nytimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP