Thế giới Thế giới

17/03/2016 - 15:58

Liên đoàn Arab: Nga rút quân giúp ích cho hòa bình tại Syria

Ngày 16/3, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi cho rằng quyết định của Nga rút quân khỏi Syria là một "bước đi tích cực" và có thể đem lại thành công cho các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.

Binh sỹ Nga tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria. Nguồn: EPA

Ông Arabi cho biết: "Thông báo của Nga thể hiện một bước đi quan trọng trong các nỗ lực của quốc tế đối với Syria nhằm đem lại thành công cho đàm phán Geneva." 

Thể hiện sự ủng hộ đối với các nỗ lực tổ chức hòa đàm Geneva của phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, ông Arabi hối thúc các phe phái Syria "khôn ngoan và linh hoạt" trong các cuộc thương lượng, cho rằng họ nên "ưu tiên những lợi ích tối cao của nhân dân Syria để đạt được thỏa thuận cuối cùng cho giai đoạn chuyển giao."

Các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận giữa các bên tham chiến tại Syria về việc thành lập một chính phủ lâm thời, dự thảo hiến pháp mới và tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 18 tháng. 

Tuy nhiên, phái viên Liên hợp quốc De Mistura thừa nhận rằng có những khoảng cách lớn giữa các bên, nhưng kỳ vọng những diễn biến trên thực địa, bao gồm việc rút quân của Nga, có thể giúp tạo đột phá. Đàm phán dự kiến kết thúc ngày 24/3 và có thể bắt đầu vòng mới vào nửa đầu tháng 4/2016

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Ngarút quânSyria


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP