11/01/2016 - 09:03

Liên đoàn Arab ủng hộ Saudi Arabia trong vấn đề với Iran

TTH.VN - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên đoàn Arab ngày hôm qua (10/1) đã đứng về phía Saudi Arabia trong tranh chấp với Iran – căng thẳng có nguy cơ làm chệch hướng những nỗ lực để giải quyết các cuộc xung đột ở Trung Đông, bao gồm cả cuộc chiến ở Syria, hãng AFP đưa tin cho biết.

Phía Iran cho rằng, Saudi Arabia đang tìm cách phá hoại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng xung đột ở Syria, lời cáo buộc mà Riyadh kịch liệt phủ nhận.

Các Ngoại trưởng của Liên đoàn Arab tham dự cuộc họp khẩn ở Cairo. Ảnh: AP.

Trong khi đó, phái viên của Liên Hợp Quốc ở Syria cho biết, ông tin rằng những tranh chấp này sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực nhằm đưa các bên tham chiến ở Syria ngồi lại cùng nhau trong cuộc hoà đàm sẽ được tổ chức vào cuối tháng này ở Geneva, mặc dù những xung đột hiện nay đang cho thấy sự căng thẳng giữa các đối thủ trong khu vực là người Sunni và Shiite đã đạt đến một tầm cao mới.

Sau cuộc họp khẩn cấp tại Cairo theo yêu cầu của Riyadh, các Ngoại trưởng của Liên đoàn Arab đã ban hành một tuyên bố chung lên án "các hành động thù địch và khiêu khích của Iran" trong mối bất hoà với Saudi Arabia.

Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir cũng bác bỏ tuyên bố Tehran cho rằng Saudi Arabia dùng tình trạng căng thẳng này để tránh những nỗ lực quốc tế nhằm đi đến việc chấm dứt gần 5 năm chiến tranh dân sự của Syria.

Saudi Arabia và Iran ủng hộ cho các bên đối lập bên trong cuộc xung đột ở Syria, khi phía Riyadh hỗ trợ các nhóm phiến quân và Tehran đứng sau Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cả hai nước đã tham gia các cuộc đàm phán quốc tế được tổ chức tại Vienna năm ngoái với mục đích hỗ trợ cho một kế hoạch 18 tháng để chấm dứt xung đột, và trước mắt là cùng tham dự cuộc đàm phán tiếp theo vào ngày 25/1 tới ở Geneva.

"Chúng tôi đã từng tuyên bố ủng hộ phe đối lập Syria và sẽ nỗ lực để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Syria", Ngoại trưởng Jubeir khẳng định, và nhấn mạnh rằng, "trong trường hợp này, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tiến trình hòa bình cho Syria, bất chấp những khác biệt của chúng tôi với Iran".

Trước cuộc hội đàm với Đại sứ Liên Hợp Quốc tại Syria - ông Staffan de Mistura tại Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Riyadh cố gắng "tạo ra căng thẳng nhằm ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng Syria". Tuy nhiên, sau các cuộc đàm phán ngày hôm qua, và với các quan chức Saudi trong tuần trước, Đại sứ Mistura cho biết, cả hai nước đều tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực hòa bình.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & CNA)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP