Thế giới Thế giới

06/08/2021 - 15:57

Liên Hiệp quốc: Bình đẳng vaccine COVID-19 là “vấn đề cấp bách nhất”

TTH.VN - Phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế về Hợp tác vaccine COVID-19 lần đầu tiên được tổ chức, người đứng đầu Liên Hiệp quốc (LHQ) khẳng định, sự phát triển đáng chú ý và nhanh chóng của các loại vaccine ngừa COVID-19 mang lại "hy vọng to lớn" có thể chiến thắng đại dịch; song, mọi người ở mọi nơi phải được tiếp cận vaccine “càng nhanh càng tốt”.

Một lô vaccine ngừa COVID-19 được chuyển tới Tunisia theo cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX do LHQ dẫn đầu. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Tại Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong ngày 5/8, Tổng Thư ký LHQ, ông António Guterres đã thúc đẩy một kế hoạch vaccine toàn cầu nhằm chống lại đại dịch COVID-19, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 4 triệu người trên toàn cầu.

Đáng chú ý, Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức đánh dấu sự tăng cường trong ngoại giao vaccine toàn cầu, nhằm thúc đẩy phân phối vaccine công bằng.

Theo ông António Guterres, nhìn chung, cần hơn 11 tỷ liều vaccine để tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu, đây là một ngưỡng quan trọng để kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch này, và sẽ đòi hỏi nỗ lực y tế công cộng lớn nhất trong lịch sử.

Trong bối cảnh đó, Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh rằng, thế giới cần có Kế hoạch Vaccine Toàn cầu để ít nhất tăng gấp đôi sản lượng vaccine, đồng thời đảm bảo sự phân phối công bằng, sử dụng COVAX, sáng kiến phân phối vaccine công bằng do LHQ dẫn đầu làm nền tảng.

Đồng thời cũng cần một Lực lượng Đặc nhiệm Khẩn cấp, ở cấp G20 để điều phối việc thực hiện. Ngoài ra, để tăng gấp đôi năng lực sản xuất, sẽ cần có sự chia sẻ nhiều hơn nữa về công nghệ và kiến thức. Điều này cũng sẽ đòi hỏi phải tăng cường và xây dựng năng lực sản xuất nội địa trên toàn thế giới, cũng như giải quyết các vấn đề trong chuỗi cung ứng, người đứng đầu LHQ lưu ý.

Ông António Guterres mô tả cuộc họp đầu tiên của Diễn đàn Vaccine quốc tế là “một cơ hội quan trọng để quy tụ các quốc gia có năng lực sản xuất vaccine, các công ty dược phẩm và các nhà sản xuất nhằm thúc đẩy hợp tác toàn cầu về vaccine”.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP