Thế giới Thế giới

25/09/2018 - 15:01

Liên Hiệp quốc công bố chiến lược “Youth2030” trao quyền cho tuổi trẻ

TTH.VN - Tổng thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa công bố một chiến lược đối tác mới, “Youth2030” (“Tuổi trẻ 2030”) với 1,8 tỷ thanh niên trên toàn thế giới, nhằm giúp "những ý tưởng của họ trở thành hành động".

Tại sự kiện cấp cao về "Youth2030" của Liên Hiệp quốc. Ảnh: UN Photo

Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh, "toàn cầu hóa, những công nghệ mới, việc di dời, thị trường lao động thay đổi và những tác động của khí hậu..." đang gây áp lực rất lớn lên giới trẻ ở khắp mọi nơi.

Đáng chú ý, hơn 1/5 thanh niên không có việc làm, giáo dục hoặc đào tạo; 1/4 người trẻ tuổi phải hứng chịu ảnh hưởng của bạo lực hoặc xung đột vũ trang; và những người trẻ tuổi vẫn còn bị bỏ lại phía sau trong các chương trình phát triển, bị phớt lờ trong các cuộc đàm phán hòa bình và bị phủ nhận tiếng nói trong hầu hết các quyết định quốc tế.

Trong khi đó, ông Antonio Guterres chỉ ra, những người trẻ tuổi chính là "nguồn sáng tạo, ý tưởng và giải pháp rộng lớn", những người thúc đẩy những thay đổi cần thiết trong công nghệ, hành động khí hậu, sự bao trùm và công bằng xã hội.

Qua đó, người đứng đầu LHQ kêu gọi việc trao quyền cho những người trẻ tuổi, hỗ trợ họ, đồng thời đảm bảo họ có thể phát huy đầy đủ tiềm năng cho tất cả người trẻ, ở mọi nơi.

Hơn nữa, để hoàn thành Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững cho một thế giới hòa bình, bền vững và thịnh vượng hơn, "chúng ta cần những người trẻ tuổi lãnh đạo", ông Antonio Guterres khẳng định.

Thanh Ngân (Lược dịch từ UN News)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP