Thế giới Thế giới

17/11/2017 - 14:16

Liên Hiệp quốc kêu gọi chấm dứt chiến dịch quân sự ở Myanmar nhắm vào người Rohingya

TTH.VN - Các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc ( LHQ) vừa lên tiếng kêu gọi các nhà chức trách Myanmar chấm dứt chiến dịch quân sự chống lại người Hồi giáo Rohingya, bất chấp sự phản đối của một số quốc gia khác trong khu vực.

Hơn 600.000 người Hồi giáo Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar kể từ khi chiến dịch quân sự ở tiểu bang Rakhine nổ ra vào cuối tháng 8/2017. Ảnh: CNA

Nghị quyết có được từ kết quả bỏ phiếu đã được Đại hội đồng LHQ thông qua, trong bối cảnh tình trạng bạo lực ở đất nước này đang ở mức đáng báo động.

Theo nghị quyết được soạn thảo bởi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), LHQ yêu cầu chính phủ cho phép nhân viên cứu trợ tiếp cận địa bàn, triển khai nhiều gói hỗ trợ thiết thực, đảm bảo cho một lượng lớn người Hồi giáo Rohingya hồi hương an toàn và cấp quyền công dân cho người Hồi giáo Rohingya. Ngoài ra, nghị quyết yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres chỉ định một phái viên đặc biệt đến Myanmar, để trực tiếp quản lý và giám sát tiến độ cứu trợ.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Saudi Abdallah al-Mouallimi khẳng định cấp quyền công dân cho người Hồi giáo Rohingya là một quyết định đúng đắn. Trong lúc LHQ cũng nhất trí kêu gọi Myanmar “đảm bảo không sử dụng vũ lực quân sự quá mức ở tiểu bang Rakhine”.

Trước đó, đã có hơn 600.000 người hồi giáo Rohingya đã chạy trốn khỏi Myanmar, với mục đích tránh bạo lưc từ chiến dịch quân sự ở tiểu bang Rakhine vào cuối tháng 8/2017 vừa qua.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP