Thế giới Thế giới

19/07/2018 - 14:37

Liên Hiệp quốc thông qua hiệp ước ngăn chặn buôn bán thuốc lá bất hợp pháp

TTH.VN - Theo thông tin mới nhất, Liên Hiệp quốc vừa thông qua một hiệp ước nhằm ngăn chặn hành động buôn bán trái phép các sản phẩm thuốc lá.

Thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của toàn nhân loại. Ảnh: Punchng

Dự kiến hiệp ước sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/9 tới, chính thức đánh dấu một bước ngoại giao đột phá trong chuỗi các nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chống lại các tổ chức tội phạm.

Giải thích về vấn đề này, cán bộ thuộc Ban thư ký của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO FCTC) cho biết, lãnh đạo cấp cao của 45 nước đã thống nhất ký kết nghị định thư về phòng chống buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá. Theo đó nghị định sẽ ban bố khung hành động chuẩn để triển khai tối đa các biện pháp đối phó với những hành vi buôn bán trái phép các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là buôn bán thuốc lá xuyên biên giới.

“Với sự ra đời của nghị định thư, chúng tôi đã và đang tiến thêm một bước nữa trong tiến trình toàn cầu về kiểm soát thuốc lá”, Hãng tin Devdiscourse dẫn lời Trưởng ban thư ký FCTC Vera da Costa e Silva cho hay.

Một khi hiệp ước chính thức có hiệu lực khiến các đường dây giao dịch bất hợp pháp bị triệt phá, chính phủ các nước sẽ tiết kiệm ít nhất 31 tỷ USD, đồng thời bắt đầu từ năm 2030, ước tính mỗi năm sẽ có khoảng 160.000 người được cứu sống khỏi các bệnh lý liên quan đến thuốc lá và tác hại của thuốc lá.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP