Thế giới Thế giới

26/03/2016 - 14:16

Liên Hợp Quốc cam kết hành động để thúc đẩy bình đẳng giới

Ngày 25/3, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 60 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên Hợp Quốc, các thành viên của Liên Hợp Quốc đã cam kết hành động thúc đẩy bình đẳng giới thông qua củng cố luật, chính sách và thể chế, cũng như nâng cao chất lượng công tác thu thập dữ liệu và tăng cường tài trợ cho lĩnh vực này.

Nam thanh niên tình nguyện thuộc Ủy ban Thanh niên Quốc gia Philippines (NYC) đã mang giày cao gót tham gia cuộc tuần hành ở thành phố Quezon, để kêu gọi chấm dứt các hành động phân biệt đối xử và quấy rối phụ nữ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ủy ban đã công nhận vai trò cốt lõi của phụ nữ trong sự phát triển chung của toàn thế giới. Ủy ban khuyến cáo chương trình nghị sự Phát triển bền vững năm 2030 sẽ không thể thành công nếu như không tạo ra được sự bình đẳng giới và trao quyền cho nữ giới.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Giám đốc điều hành Cơ quan phụ nữ của LHQ (UN Women), bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, nhấn mạnh giờ là lúc các quốc gia phải thể hiện bằng hành động thực tế.

Kết thúc phiên họp, các đại biểu hối thúc cộng đồng quốc tế có cách tiếp cận toàn diện để thực thi toàn bộ 17 mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào tất cả các chính sách và chương trình của các chính phủ.

Ủy ban cũng thông qua quyết định tăng đáng kể kinh phí cho nỗ lực bình đẳng giới và trao quyền cho mọi phụ nữ và trẻ em gái. Kinh phí sẽ được huy động từ mọi nguồn lực.

Trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ảnh hưởng nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái, Ủy ban nhấn mạnh đến việc phụ nữ cần phải được trao quyền lãnh đạo và ra quyết định trong tiến trình giải quyết khủng hoảng và tái thiết hậu khủng hoảng.

Theo thông báo của UN Women, quyết tâm của toàn thế giới trong vấn đề bình đẳng giới được thể hiện qua con số kỷ lục hơn 80 bộ trưởng của các chính phủ trên toàn cầu tham dự kỳ họp của Ủy ban Địa vị phụ nữ LHQ. Kỳ họp năm nay còn có sự tham dự của khoảng 4.100 đại diện phi chính phủ đến từ hơn 540 tổ chức - đây là con số đại biểu đông nhất tham dự một trong những cuộc họp thường niên của Ủy ban./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP