30/04/2015 - 10:58

Liên Hợp Quốc cảnh báo nhiều ca tử vong do nhờn thuốc

TTH.VN - Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về khả năng thuốc kháng sinh dường như không có hiệu quả trên thế giới nữa.

Liên Hợp Quốc hôm qua (29/4) cảnh báo, những bệnh thông thường và có thể điều trị được sẽ cướp đi sinh mạng của nhiều người, nếu các nước không đưa ra hành động chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Cảnh báo đưa ra sau khi báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cứ 4 nước trên thế giới chỉ có một nước đưa ra kế hoạch đối phó với vấn đề đang nổi lên này. Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo về khả năng thực sự có thể xảy ra về một thế giới mà thuốc kháng sinh dường như không có hiệu quả nữa.

Chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới Charles Penn cho biết: “Nếu không hành động khẩn cấp, thế giới đang tiến gần đến một thời kỳ được gọi là hậu kháng sinh. Khi đó những bệnh dịch thông thường, những vết thương nhỏ có thể điều trị được trong nhiều thập kỷ nhưng lại có thể cướp đi mạng sống của con người”.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi cần phải có một kế hoạch toàn cầu để đối phó với tình hình này, bao gồm giảm các đơn thuốc kê quá nhiều kháng sinh, có các phương pháp điều trị tốt hơn cũng như những khuyến cáo về việc sử dụng các loại kháng sinh thích hợp.

Phạm Hà (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP