Thế giới Thế giới

20/07/2016 - 14:05

Liên Hợp Quốc: Khủng bố IS có thể thất thủ hoàn toàn ở Libya

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ngày 19/7 cho biết, IS đang đối mặt với khả năng thất thủ hoàn toàn tại Libya khi đánh mất thành trì cuối cùng.

Nhưng Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng cảnh báo nhóm này có thể phân tán lực lượng sang các nước Bắc Phi khác.

Trong báo cáo mới nhất trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon cho biết, số lượng các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Libya, Tunisia, Angeria, Ai Cập, Mali, Marocco và Mauritanie đang vào khoảng 2.000 đến 7.000 người. 

lien hop quoc: khung bo is co the that thu hoan toan o libya hinh 0
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. (ảnh: EPA).

Trong đó, có nước từng báo cáo có khoảng 3.000 đến 4.000 tay súng IS ở Sirte, thành trì cuối cùng của IS ở vùng duyên hải miền Bắc Libya và cũng là vùng chiến sự ác liệt nhất tại quốc gia Bắc Phi này.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết, sau khi chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn phối hợp với các lực lượng khác tiến hành đợt tiến công mới nhất nhằm vào hang ổ của IS, số lượng các tay súng ở Sirte đã giảm xuống dưới 1.000 người.

Báo cáo của ông Ban Ki-moon cảnh báo rằng, những người trốn chạy có thể  tách ra những nhóm nhỏ và tập hợp lại ở những vùng khác của Libya hoặc các nước lân cận.

Theo số liệu của một nước mà ông Ban Ki-moon không nêu tên, có hàng chục tay súng người Tunisia chiến đấu cho IS đang trở về quê hương và có thể tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại đây. 

Bên cạnh đó, Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng cảnh báo rằng tình trạng chia rẽ chính trị tại Lybia tiếp tục cản khiến nước này trở thành địa điểm hấp dẫn để các nhóm như IS hay al-Qaeda chiêu mộ các tay súng cực đoan./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP