20/07/2015 - 17:08

Liên Hợp Quốc mở đường cho việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran

TTH - Theo tin từ AFP, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 20/7 sẽ thông qua 1 nghị quyết dọn đường cho việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế đã làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thông qua 1 nghị quyết dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Iran. Ảnh: Timesofisrael

Việc bỏ phiếu chỉ là một hình thức khi 5 thành viên thường trực của Hội đồng gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Hoa Kỳ và Đức đã ký thỏa thuận tại Vienna vào ngày 14/7 vừa qua, cùng với các dự thảo nghị quyết của LHQ.

Các văn bản sẽ đề cập đến tiến độ và điều kiện để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, đổi lấy sự bảo đảm rằng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không phát triển bom hạt nhân.
Nếu được thông qua, nó sẽ đánh dấu chính thức sự chứng thực của LHQ đối với thoả thuận đầy khó khăn, mang tính đột phá vừa đạt được giữa Iran và nhóm P5 + 1 sau 18 ngày làm việc liên tục kết thúc 2 năm đàm phán quan trọng.
Nghị quyết kêu gọi “thực hiện đầy đủ thời gian biểu đã thiết lập” của thoả thuận, và kêu gọi các nước thành viên của LHQ tạo thuận lợi cho quá trình này.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA - cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ, phải “thực hiện việc xác minh cần thiết và giám sát các cam kết hạt nhân của Iran,” văn bản cho biết. Cam kết bao gồm hạn chế số lượng máy ly tâm cho vật liệu phân hạch, và giải quyết yêu cầu Iran cần “hợp tác đầy đủ” với IAEA.
Ngay sau khi Hội đồng nhận được báo cáo của IAEA khẳng định rằng chương trình hạt nhân chỉ hoàn toàn vì mục đích hoà bình, một số điều khoản trong 7 biện pháp trừng phạt của LHQ chống lại Tehran sẽ được chấm dứt. 
Mặt khác, nếu Tehran vi phạm bất kỳ cam kết nào, Hội đồng gần như có thể tự động vận hành lại toàn bộ các lệnh trừng phạt.
 

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP