Thế giới Thế giới

02/11/2019 - 09:12

Liên hợp quốc xác nhận COP 25 sẽ được tổ chức tại Tây Ban Nha

Ngày 1/11, Liên hợp quốc đã xác nhận năm nay, hội nghị về biến đổi khí hậu của tổ chức này (COP 25) sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, sau khi Chile rút khỏi việc đăng cai sự kiện này do các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera (trái) và người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại một cuộc họp báo ở Madrid. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, các cuộc thảo luận này sẽ được tổ chức từ 2-13/12, như kế hoạch ban đầu.

Trước đó, ngày 30/10, Tổng thống Chile Sebastian Piñera tuyên bố nước này sẽ rút khỏi việc đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) (dự kiến diễn ra trong các ngày 16-17/11 tới) và COP 25 (dự kiến diễn ra trong các ngày 2-13/12) do cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

Sau đó, Tổng thống Chile đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Sanchez và phía Madrid đã đề xuất tổ chức COP25 đúng như lịch dự kiến ban đầu. 

Hiện Chile đang rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng. Các cuộc biểu tình đã kéo dài 11 ngày, kèm theo bạo loạn, cướp phá siêu thị và các cơ sở kinh doanh, đốt phá các ga tàu điện ngầm đã buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp.

Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hơn 3.000 người bị bắt giữ.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP