09/11/2019 - 12:59

Liên kết để phát triển

TTH - Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh định hướng các cơ sở hội thành lập nhiều mô hình do phụ nữ làm chủ.

Cửa hàng “Giới thiệu - cung cấp thực phẩm an toàn” của Hội LHPN huyện Phú Lộc bày bán nhiều sản phẩm của hội viên phụ nữ

Liên kết hiệu quả

Mô hình liên kết “Giới thiệu - cung cấp thực phẩm an toàn” do Hội LHPN huyện Phú Lộc phối hợp với Hội Nông dân và Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện được khai trương từ đầu tháng 4 năm nay.

Hơn nửa năm hoạt động, cửa hàng đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều người tiêu dùng, đồng thời giúp nhiều tổ liên kết sản xuất của phụ nữ có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm. Hiện cửa hàng bày bán thường xuyên 26 mặt hàng chủ lực của các hội viên phụ nữ và người dân, bao gồm các sản phẩm tiêu biểu của địa phương như tinh dầu tràm Lộc Thủy, mắm Lộc Vĩnh, rau củ quả theo mùa và nhiều loại nông sản, hải sản khác…

Chị Ngô Thị Lý, Chủ nhiệm tổ liên kết “Sản xuất gà sạch” của Hội LHPN thị trấn Phú Lộc cho biết: “Tổ liên kết sản xuất gà sạch của thị trấn được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ thành lập cách đây 3 năm. Tuy nhiên, do chưa có thị trường ổn định nên tổ chỉ chăn nuôi cầm chừng. Từ khi cửa hàng giới thiệu cung cấp thực phẩm an toàn của Hội LHPN huyện được thành lập, sản phẩm của tổ đã có đầu ra ổn định. Tổ đang có ý định đầu tư để mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập cho các thành viên”.

Theo chị Cái Thị Diệu Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lộc, mục đích của cửa hàng là tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong sản xuất và tiêu thụ nông sản; thực hiện tốt và tuân thủ quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; kêu gọi lựa chọn, sử dụng nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe. Qua đó, từng bước xây dựng chuỗi nông sản sạch phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, đẩy mạnh công tác liên kết tiêu thụ nông sản tại địa phương.

Từ ngày “Tổ liên kết đúc bờ lô” thuộc Hội LHPN phường An Tây được thành lập, các thành viên ai cũng phấn khởi. Các chị không còn sản xuất đơn lẻ, mạnh ai nấy làm mà thực hiện theo quy chế chung là sản xuất đảm bảo chất lượng, không phá giá, hỗ trợ nhau khi khó khăn. Các chị cũng tự đóng mỗi người 500 nghìn đồng/tháng để giúp nhau về vốn...

Chị Châu Thị Diệp, thành viên tổ liên kết bày tỏ: "Vào tổ liên kết, chị em có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, khi cần thiết có thể hỗ trợ máy móc, nhân công nên thuận lợi hơn nhiều".

Chị Phạm Thị Thu Cúc, Chủ tịch Hội LHPN phường An Tây thông tin, hiện tổ liên kết có 15 thành viên và ban quản lý gồm 3 người, tạo việc làm ổn định cho khoảng 40 lao động nữ, với mức thu nhập mỗi tháng từ 5 đến 6 triệu đồng/người. “Hiện chúng tôi đang làm thủ tục để đăng ký thương hiệu sản phẩm bờ lô cho tổ liên kết để dễ cạnh tranh và mở rộng thị trường”, chị Cúc cho biết.

Đồng hành

Theo chị Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, thành lập các tổ hợp tác phụ nữ phát triển kinh tế là mô hình rất phù hợp với các địa phương, nhất là địa phương có nghề truyền thống, vừa tạo việc làm tại chỗ cho hội viên, phụ nữ, vừa góp phần phát huy giá trị làng nghề. Mô hình còn tạo sự đoàn kết, gắn bó trong khu dân cư, phát huy vai trò của hội phụ nữ các cấp trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của hội; cải thiện và nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế ở các địa phương.

Để đồng hành, các cấp hội luôn bám sát cơ sở, động viên, hỗ trợ chị em; kịp thời giải thích, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc để chị em mạnh dạn, liên kết hợp tác. Với nữ nông dân muốn khởi nghiệp, hội hướng dẫn thay đổi phương thức sản xuất manh mún, kém hiệu quả sang thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, giúp họ hình thành tư duy làm kinh tế theo chuỗi giá trị.

Hội LHPN tỉnh cũng đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng thông qua phối hợp với các hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chương trình, dự án, doanh nghiệp hỗ trợ vay vốn. Thông qua các hoạt động phong trào, Hội LHPN tỉnh tranh thủ giúp các tổ hợp tác giới thiệu sản phẩm đến các cấp hội phụ nữ, các ban ngành, đoàn thể, các tiểu thương, các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm…

Trong 2 năm qua, các cấp hội trong tỉnh đã hỗ trợ thành lập 3 hợp tác xã và hàng chục tổ liên kết, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau do phụ nữ làm chủ. “Thời gian tới, bên cạnh kết nối để thành lập các tổ liên kết sản xuất mới, Tỉnh hội sẽ chú trọng về phương thức điều hành cho các tổ liên kết sẵn có để mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động. Đối với những tổ liên kết đã đủ mạnh, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm để phát triển thành hợp tác xã”, chị Loan khẳng định.

Bài, ảnh: HẢI THUẬN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP