Thế giới Thế giới

28/08/2019 - 20:56

Liên minh AEPW ưu tiên kiềm chế rác thải nhựa ở Đông Nam Á

TTH - Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (AEPW) vừa qua tuyên bố sẽ ưu tiên sử dụng khoản viện trợ trị giá 1 tỷ USD để kiềm chế rác thải nhựa ở khu vực Đông Nam Á.

ASEAN nhận định rác thải nhựa là vấn đề chính của khu vực. Ảnh: GNA Network

Ra mắt vào đầu năm nay, liên minh AEPW gồm 40 công ty có trụ sở trên khắp thế giới như các công ty hóa chất và nhựa Dow Chemical, Chevron Phillips Chemical Co, ExxonMobil, Shell... cho biết khoản tiền kể trên sẽ hỗ trợ cho các thành phố và cơ sở hạ tầng để quản lý rác thải nhựa ở các quốc gia Đông Nam Á, một trong những nơi có mức ô nhiễm biển nghiêm trọng và tồi tệ nhất thế giới.

“Đông Nam Á là khu vực mà chúng tôi muốn giành nhiều sự quan tâm nhất. Chúng tôi muốn chứng minh rằng nhờ vào việc hợp tác với đối tác và các nhà hỗ trợ trên khắp thế giới, vấn đề này có thể được giải quyết”, Tờ CNA dẫn lời Jim Seward, Phó Chủ tịch công ty hóa chất LyondellBasell – một trong những thành viên của liên minh cho hay.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh 4 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan, cùng với Trung Quốc đóng góp đến 60% lượng rác thải nhựa đổ ra biển gây ô nhiễm. Hồi tháng 6, ASEAN nhận định rác thải nhựa là vấn đề chính của khu vực và đã đưa ra tuyên bố chung để đối phó và giải quyết vấn nạn này.

Sự việc đang rất nghiêm trọng khi trong những năm gần đây, rất nhiều cá thể cá voi và rùa biển đã được phát hiện chết và trôi dạt vào các bãi biển Đông Nam Á với rất nhiều phế phẩm nhựa trong dạ dày.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP