Thế giới Thế giới

21/12/2016 - 09:26

Liên minh châu Âu siết chặt quy định sử dụng và sở hữu súng

Các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/12 đã đạt thỏa thuận về việc siết chặt các quy định về sử dụng và kinh doanh súng trong bối cảnh làn sóng tấn công khủng bố ngày càng gia tăng nhằm vào nhiều quốc gia tại "Lục địa già."

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo thông báo của EU, 28 nước thành viên của khối đã đạt được một thỏa thuận chính trị với Nghị viện châu Âu về việc siết chặt luật về sử dụng súng vốn có hiệu lực từ năm 1991.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, quốc gia đang giữ chức chủ tịch EU luân phiên, Robert Kalinak, cho hay các quy định mới sẽ giúp lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ hơn việc sở hữu và kinh doanh súng, ngăn chặn các thương vụ của các nhóm tội phạm và đối tượng khủng bố. Thỏa thuận này phải chờ sự thông qua của Nghị viện châu Âu.

Theo quy định mới, mọi thông tin về các thương vụ mua bán vũ khí đều phải lưu giữ trên hệ thống dữ liệu quốc gia, và các bộ phận của khẩu súng đều phải dán nhãn.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách châu Âu cũng quy định súng ngắn cải biên từ súng trường được sử dụng trong nhà hát buộc đăng ký dưới dạng vũ khí ban đầu của nó. Các loại súng bán tự động trên 20 viên đạn và súng dài bán tự động trên 10 viên đạn cũng bị cấm sử dụng. 

Tuy nhiên, đề xuất siết chặt sử dụng súng lần này lại còn một số mặt hạn chế. Cụ thể, quy định mới không cấm sử dụng và kinh doanh các loại súng bán tự động như súng AK47 hay AR15, thường được các đối tượng thánh chiến sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố.

Trong khi đó, những người sưu tầm súng vẫn được phép sở hữu các loại súng tấn công hay băng đạn 10 viên dành cho súng bán tự động. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng dù còn nhiều hạn chế, song thỏa thuận về siết chặt sở hữu súng được coi là bước tiến lớn trong bối cảnh tình hình an ninh châu Âu hiện nay. 

Theo ông, những quy định mới sẽ ngăn chặn nguy cơ hay các cuộc tấn công khủng bố và dễ dàng truy tìm người sở hữu súng trong những vụ tấn công./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP