Thế giới Thế giới

19/05/2017 - 09:33

Liên minh châu Âu triển khai thành lập sở chỉ huy quân sự chung

Ngày 18/5 tại Brussels (Bỉ), Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các kết luận về an ninh và quốc phòng trong khuôn khổ Chiến lược toàn cầu của EU và xúc tiến thành lập một sở chỉ huy quân sự để điều phối các nhiệm vụ không trực tiếp tham chiến.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)


Trong cuộc họp báo sau hội nghị, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho biết các bộ trưởng Quốc phòng EU đã thống nhất cải thiện cơ cấu của Chính sách chung về an ninh quốc phòng và quản lý khủng hoảng, đặc biệt là công tác triển khai xây dựng một sở chỉ huy quân sự của EU (MPCC).

Sở chỉ huy quân sự này là một bộ phận thuộc cơ quan đối ngoại châu Âu, có chức năng chỉ huy các nhiệm vụ không trực tiếp tham chiến tại một số quốc gia như Mali, Somalia hay Cộng hòa Trung Phi, trên tinh thần các kết luận đã được Hội đồng thông qua vào hồi tháng Ba vừa qua.

Bà Mogherini cho hay dù đã có quyết định thành lập nhưng vẫn cần thời gian vài ngày xử lý các văn bản quy phạm pháp luật để MPCC chính thức được thành lập.

Hội đồng Đối ngoại ghi nhận những tiến bộ mà EU đã đạt được trong việc tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng, đồng thời vạch ra phương hướng hợp tác hành động cho thời gian tiếp theo.

Hội đồng cũng nhất trí tăng cường hợp tác với các nước đối tác nhằm đưa ra được một cách tiếp cận chiến lược tốt hơn cho các đối tác trong chính sách quốc phòng và an ninh chung, đồng thời nâng cao năng lực đảm bảo an ninh và phát triển để có thể đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu thiết yếu, tiếp tục hỗ trợ để các nước đối tác chủ động phòng ngừa và quản lý khủng hoảng.

Các bộ trưởng nhấn mạnh việc mở rộng năng lực và tăng cường khả năng quản lý khủng khoảng dân sự cũng như củng cố khả năng phản ứng nhanh về quân sự, trong đó có các lực lượng chiến thuật của EU.

Kế hoạch hành động quốc phòng của Ủy ban châu Âu cũng sẽ chú trọng nghiên cứu các công cụ tài chính phù hợp với hoạt động hợp tác, phát triển năng lực quốc phòng, có sự hỗ trợ của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu và tiếp thu các tiến bộ về khoa học công nghệ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP