22/12/2015 - 15:01

Liên minh Kinh tế Á-Âu thúc đẩy các dự án kinh tế thương mại

TTH.VN - Ngày 21/12, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Á-Âu Viktor Cristenko cho biết lộ trình liên kết các dự án của Liên minh kinh tế Á-Âu và Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa của Trung Quốc sẽ được thống nhất trong nửa đầu năm 2016.


Công nhân phân loại hoa quả tại một kho hàng ở làng Bucovat, Moldova. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Cristenko nhấn mạnh: "Chúng tôi đang thông qua quyết định, tiếp nhận thông tin liên quan đến hoạt động liên kết các dự án của Liên minh Kinh tế Á-Âu và dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa. Các chính phủ và và ủy ban đang phối hợp công tác trong vấn đề này. Hy vọng trong nửa đầu năm 2016 sẽ thống nhất và soạn thảo hoàn toàn lộ trình liên kết hai dự án lớn này và sẽ được hai bên ký kết trong cùng năm."

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng Tối cao Liên minh kinh tế Á-Âu đã thảo luận thay đổi quy chế thương mại giữa Liên bang Nga và Ukraine, theo đó sẽ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu lương thực và tăng thuế.

Dự kiến trong ngày 22/12, Ủy ban Kinh tế Á-Âu cùng với lãnh đạo các cơ quan hải quan thảo luận tại Moskva vấn đề thiết lập hệ thống thông tin thống nhất để kiểm soát lưu thông hàng hóa sau khi khu vực tự do thương mại EU-Ukraine bắt đầu hoạt động.

Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Suvalov cho biết hệ thống giám sát lưu thông hàng hóa sẽ được thiết lập trước mùa Thu năm 2016.

Con đường tơ lụa là dự án thiết lập hành lang giao thông vận tải, năng lượng và thương mại giữa các nước Trung, Nam Á và châu Âu nhằm gia tăng hợp tác kinh tế và khoa học-kỹ thuật giữa các quốc gia. Ý tưởng về dự án này được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào tháng 9/2013.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP