Thế giới Thế giới

24/03/2022 - 17:11

Liệu Deltacron sẽ giống hay khác Delta và Omicron?

TTH.VN - Ở nhiều quốc gia, khi các hạn chế được dỡ bỏ và quyền tự do được khôi phục, có cảm giác chung xuất hiện rằng đại dịch đã kết thúc. Tuy nhiên, vẫn tồn tại lo ngại rằng một biến thể mới nguy hiểm vẫn có nguy cơ xuất hiện.

Hiện tại vẫn cần để mắt và nghiên cứu thêm về biến thể Deltacron. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Điều này đã xuất hiện với biến thể Omicron. Tuy nhiên, mặc dù Omicron có khả năng lây truyền nhanh hơn, song biến thể này lại không gây ra sự gia tăng về tình trạng bệnh nặng ở hầu hết các quốc gia, nơi biến thể này chiếm ưu thế.

Dù vậy, sự may mắn này vẫn không được đảm bảo. Các biến thể xuất hiện ngẫu nhiên và những biến thể mới có khả năng sẽ nguy hiểm hơn những biến thể trước đó. Cụ thể, một biến thể mới vừa xuất hiện, có tên là Deltacron. Đó là sự lai tạo của Delta và Omicron, hai biến thể đang chiếm ưu thế trong thời gian gần đây.

Câu chuyện về sự xuất hiện của Deltacron bắt đầu vào giữa tháng 2, khi các nhà khoa học tại Viện Pasteur ở Paris cho biết về một chuỗi gene của COVID-19 trông rất khác so với các chuỗi gene trước đó. Mẫu virus này được lấy từ cơ thể của một người đàn ông ở miền Bắc nước Pháp.

Được biết, hầu hết trình tự di chuyển của biến thể này tương đương với biến thể Delta – vốn thống trị trên toàn thế giới cho đến cuối năm 2021. Song một phần của trình tự mã hóa protein đột biến của virus – một phần quan trọng của cấu trúc bên ngoài mà nó dùng để xâm nhập vào bên trong tế bào cơ thể là đến từ Omicron.

Đến tháng 3/2022, ba trình tự gene lai khác đã được báo cáo, lần này là ở Mỹ. Hiện đã ghi nhận hơn 60 ca nhiễm Deltacron trên khắp Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Mỹ và Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, có thể có các biến thể Deltacron khác nhau. Các nhà khoa học tại Viện Pasteur thông tin rằng, trình tự gene của Deltacron được báo cáo ghi nhận ở Anh và Mỹ có sự khác biệt nhất định so với trình tự gen được tìm thấy ở các quốc gia khác. Giới chuyên gia cho rằng vẫn cần phải theo dõi thêm về biến thể mới này.

Hiện tại, rất khó để xác định rằng Deltacron sẽ giống Delta và Omicron theo những cách nào, nhất là khi Delta và Omicron là những loại virus khác nhau. Cụ thể, hai chủng virus này khác nhau về cách thức lây nhiễm vào tế bào và cách chúng tránh khả năng miễn dịch.

Với việc được tìm thấy ở nhiều quốc gia, có khả năng Deltacron là chủng virus lây lan. Tuy nhiên, bản thân Omicron vẫn đang tiếp tục phổ biến rộng rãi ở châu Âu, chính vì vậy, nó hiện vẫn là biến thể mà chúng ta cần theo dõi cẩn thận từ bây giờ.

Thời gian sẽ trả lời liệu Deltacron có thay thế Omicron hay không và liệu Deltacron có tránh vòng miễn dịch tốt hơn hay không, cũng như nó có gây ra bệnh nặng hơn hay không. Hiện tại có quá ít ca nhiễm biến thể Deltacron để xác định đặc tính của chúng.

Trong thời gian chờ đợi, cần để mắt đến loại biến thể này. Trong bối cảnh đại dịch tiếp tục lây lan rộng rãi và gây ra một lượng lớn về số ca nhiễm, có khả năng nhiều biến thể mới hơn sẽ xuất hiện – bao gồm cả thông qua hình thức tái tổ hợp như những gì Deltacron đã làm và được hình thành.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP