Thế giới Thế giới

30/08/2019 - 15:26

Liệu pháp hormone thay thế (HRT) tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú

TTH.VN - Nguy cơ ung thư vú do sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) cao gấp đôi so với những gì mọi người nghĩ trước đây. Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa Lancet xác nhận rằng HRT là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 1/50 phụ nữ sử dụng HRT thông thường sẽ mắc phải ung thư vú trong vòng 5 năm. Ảnh: The Guardian

Những phát hiện của nghiên cứu rõ ràng sẽ gây lo ngại cho 1 triệu phụ nữ ở Anh và hàng triệu người khác trên khắp thế giới đang sử dụng HRT. Nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ dùng nó càng lâu, rủi ro mắc phải ung thư của họ càng lớn. Nếu chỉ sử dụng trong vòng 1 năm thì không có rủi ro. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng nguy cơ mắc ung thư không biến mất ngay khi phụ nữ ngừng dùng thuốc như đã được giả định trước đây.

Nghiên cứu cho biết 1/50 phụ nữ có cân nặng trung bình dùng loại HRT thông dụng, tức là kết hợp sử dụng estrogen và proestogen hàng ngày, sẽ mắc phải ung thư vú trong vòng 5 năm.

Rủi ro đó cao gấp đôi so với những gì người ta đã nghĩ bởi vì sự kết hợp này vẫn tiếp tục ở một mức độ nào đó trong 10 năm sau hoặc hơn khi phụ nữ đã ngừng sử dụng HRT. Có khoảng 1 triệu phụ nữ ở Anh đang sử dụng HRT, 5 triệu người ở châu Âu và 6 triệu người ở Mỹ.

Ông Richard Peto, giáo sư thống kê y tế và dịch tễ học tại khoa sức khỏe dân số Nuffield, Đại học Oxford, cho biết nguy cơ ung thư tăng theo thời gian phụ nữ sử dụng hormone và ung thư có xu hướng dương tính với thụ thể estrogen. Điều đó có nghĩa là chúng bị điều khiển bởi estrogen. Những phụ nữ được cung cấp các loại thuốc làm cạn nguồn cung estrogen - như tamoxifen - lại được bảo vệ tốt chống các khối u quay trở lại.

Cơ quan quản lý thuốc của Vương quốc Anh khuyến cáo những phụ nữ từng sử dụng HRT trong quá khứ hoặc sử dụng nó bây giờ nên cảnh giác với các dấu hiệu ung thư vú như trong các phát hiện của nghiên cứu đã nêu. Trong khi đó, Đại học Hoàng gia về Bác sĩ Đa khoa kêu gọi phụ nữ đừng phát hoảng mà hãy tham vấn ý kiến bác sĩ nếu họ quan tâm.

Anh Tuấn (Lược dịch từ The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP