Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

13/01/2012 - 09:35

Lo cho cây lúa ngoài đồng

TTH - Tết đến Xuân về cũng là thời điểm người nông dân xuống đồng. Chuyện của “xuân thu nhị kỳ” này trở thành vấn đề thời sự khi mà ngày Tết đã cận kề nhưng thời tiết vẫn nhiễu nhương với mưa rét kéo dài. Vậy nên không có gì lạ, trong vô vàn nỗi lo ngày giáp Tết có chuyện bảo đảm thời vụ cho cây lúa.

Ngày 5/1/2012, UBND tỉnh có công văn đồng ý chủ trương dự trữ 100 tấn lúa giống dự phòng nhằm chủ động hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra để gieo cấy lại kịp thời. UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp & PTNT hợp đồng đặt hàng tại Công ty cổ phần Giống cây trồng để dự trữ 100 tấn giống lúa ngắn ngày đảm bảo chủ động cung ứng giống lúa đạt chất lượng tốt cho người dân khắc phục hậu quả. Khi có thiên tai gây hư hại phải gieo sạ lại, Sở Nông nghiệp & PTNT căn cứ báo cáo thiệt hại của các địa phương, tiến hành kiểm tra, lập phương án, thống nhất liên ngành phân bổ số giống dự trữ để bán trợ giá cho nông dân.

 

Năm 2011, dù có nhiều khó khăn do thời tiết phức tạp, giá cả vật tư biến động, nhưng Thừa Thiên Huế đã có được một năm được mùa lúa, năng suất lúa đạt cao nhất từ trước đến nay với mức bình quân cả năm 56 tạ/ha và sản lượng thóc đạt 298 nghìn tấn, tăng 16.520 tấn so với năm 2010. Vụ đông xuân này, toàn tỉnh sẽ gieo cấy 27.182 ha lúa. Đây là thời điểm mà các địa phương trong tỉnh tập trung cao độ chỉ đạo việc tiêu úng, làm đất để gieo cấy lúa kịp thời vụ. Cây lúa vẫn đang giữ một vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế và đời sống của người dân địa phương.

 

Đông xuân là vụ lúa chính của Thừa Thiên Huế. Đây cũng là vụ lúa bị ảnh hưởng nặng nề bởi yếu tố thời tiết. Khắc phục khó khăn này đòi hỏi tinh thần chủ động trong việc xuống đồng của các địa phương cũng như bà con nông dân. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra vấn đề gắn với những giải pháp lâu dài và bền vững, như bảo đảm chặt chẽ lịch thời vụ, thay đổi cơ cấu giống lúa… nhằm bảo đảm sản xuất ổn định và phát triển, góp phần giữ vững an ninh lương thực, một chiến lược quốc gia hiện nay.

 

Đan Duy

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP