10/10/2014 - 09:57

Lo điện mùa bão lụt

TTH - Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho người dân và dự phòng sự cố trong mùa mưa bão là mục tiêu lớn được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (CTĐL) đặt lên hàng đầu.

Khẩn trương

Phương án diễn tập tại các chi nhánh điện từ TP Huế đến các huyện, thị xã về các phương thức vận hành lưới điện trong mùa mưa bão, lũ lụt đã được CTĐL triển khai từ nhiều tháng nay. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các DN truyền tải điện, cao áp triển khai đồng bộ cách vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả.

Sửa chữa các trụ điện hỏng

Năm 2014, CTĐL đơn vị đã đầu tư trên 60 tỷ đồng để đại tu lưới điện toàn tỉnh, trong đó tập trung các dự án cải tạo đường dây trung thế, hạ thế, xây dựng cơ sở vật chất và các hạng mục công trình. Năm 2015, DN tiếp tục đầu tư thêm 60 tỷ đồng nâng cấp và cải tạo hệ thống điện nông thôn nhằm hướng đến hoàn thiện lưới điện từ TP Huế cho đến các huyện, thị xã và đặc biệt là hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân.
Những ngày này Điện lực Nam sông Hương thuộc CTĐL đang tất bật triển khai các phương án phòng chống lụt bão (PCLB) năm 2014, đồng thời, lập phương thức vận hành lưới điện khi có bão lụt xảy ra. Trong đó, tập trung tổng kiểm tra đường dây và trạm biến áp (TBA) để kịp thời phát hiện, tổ chức xử lý tại chỗ những tồn tại ở các vị trí xung yếu trên lưới điện và các vị trí cột, néo của đường dây có nguy cơ xói lở gây đổ cột. Tại các tuyến đường lớn ở khu vực phía Nam TP Huế, nhân viên đang triển khai thay cáp ngầm 22kV cấp điện TBA Y tế, thay thế các thiết bị đóng cắt và phát quang hệ thống cây xanh ở các khu vực có nguy cơ gãy đổ; đồng thời tổng vệ sinh sứ, xử lý tiếp xúc và phát quang hành lang tuyến.

Tại kho vật tư, hàng trăm thiết bị như cầu chì, sứ, kẹp cáp, máy biến áp, cáp ngầm... với tổng kinh phí dự trữ trên 200 triệu đồng sẵn sàng xuất kho khi có lệnh.

Ông Phạm Như Vĩnh Tiến, Phó Giám đốc Điện lực Nam sông Hương cho biết: “Khi có lụt bão xảy ra, toàn lực lượng Đội xung kích PCLB đơn vị có mặt ứng trực 24/24h, tùy từng tình huống cụ thể sẽ huy động công nhân tham gia công tác sa thải xử lý sự cố và kiểm tra khôi phục lại lưới sau lụt bão. Trong đó, chú trọng đến phương thức sa thải phụ tải theo mức nước sông Hương và khi có bão nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và hạn chế cắt điện khi lụt bão xảy ra”.

Tại xã Phong Xuân, gần 10 nhân viên Điện lực Phong Điền tích cực phát quang hành lang tuyến và cân pha phụ tải hai TBA Xuân Lập và Phong Hòa. Đây là hai TBA có địa hình trải dài, rộng, khó khăn trong việc đi lại, dân cư thưa thớt và phân bố không đồng đều nên công tác kiểm tra theo dõi gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, đơn vị triển khai kiểm tra hệ thống đo đếm công tơ trên cột và hệ thống đo đếm tại trạm, tuyên truyền vận động bà con nhân dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả có ý thức hỗ trợ giúp ngành điện trong công tác bảo vệ hành lang lưới điện.

Không để xảy ra sự cố

Ông Hà Thanh Long, Phó Giám đốc CTĐL cho biết: “Công việc trọng tâm thời điểm này là tiến hành tổng kiểm tra và rà soát các tồn tại trên lưới điện và trong hành lang tuyến, thực hiện khắc phục xử lý các tồn tại được phát hiện qua kiểm tra như sửa chữa các điểm sạt lở kè móng; tăng cường tiếp địa, xử lý các mối nối; gia cố nhà làm việc, nhà kho; tổ chức kiểm tra vệ sinh bảo dưỡng các vật tư dự phòng, dụng cụ thi công hiện có. Bên cạnh đó, công ty đã kiện toàn lại các Ban PCLB và các đội xung kích tại các đơn vị trực thuộc, chỉ đạo xuyên suốt trong công tác PCLB đến các đơn vị trực thuộc với mục tiêu đáp ứng nhanh, hiệu quả không để xảy ra sự cố trong thời gian mưa bão”.

Tại địa bàn TP Huế, công ty đã thành lập 3 đội xung kích gồm một đội cung ứng thiết bị và hai đội xử lý sự cố nhằm xử lý nhanh, hiệu quả khi bão lụt xảy ra, không để tình trạng mất điện kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và sự điều hành của các cấp lãnh đạo. Các phương tiện vận tải, thiết bị điện như máy biến áp, nhu yếu phẩm, thiết bị bảo vệ đóng cắt, dây điện, sứ… đã được chuẩn bị đầy đủ, với tổng kinh phí trên 18 tỷ đồng. Ngoài ra, CTĐL triển khai đặt các biển báo tại các cột điện nhằm cảnh báo tránh xa hệ thống điện khi mùa mưa bão đến.

Cùng với việc triển khai các phương án PCLB, từ đầu năm đến nay CTĐL đẩy mạnh công tác thi công dự án năng lượng nông thôn 2 (REII), đến nay đã hoàn thành lưới điện trong vùng dự án với tổng kinh phí 25 tỷ đồng, trong đó, tập trung cải tạo hệ thống điện tại các địa phương nhằm góp phần đắc lực trong việc PCLB. Một số dự án cải tạo, nâng cấp lưới điện trên địa bàn toàn tỉnh đã được đơn vị triển khai và đưa vào hoạt động như Dự án Cải tạo lưới điện từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới với tổng kinh phí 158 tỷ đồng.

Mùa lụt bão này, chính quyền và người dân huyện miền núi A Lưới không còn lo lắng nguồn điện không ổn định nữa, bởi CTĐL đã đóng điện thành công TBA trung gian Hồng Thủy-3200kVA. Trước đây, khu vực A Lưới phải cấp điện từ TBA 220 kV E6 (Huế) qua đường dây 35kV độc đạo dài gần 50 cây số nên nguồn điện không ổn định. Việc đưa vào vận hành TBA Hồng Thủy, lấy nguồn từ trạm 110kV Tà Rụt- Quảng Trị đã bổ sung một nguồn điện dự phòng quan trọng đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho người dân nơi đây.

Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP