Thể thao Thể thao

25/02/2016 - 06:01

TUYỂN VẬT HUẾ:

Lo gần, lo xa

TTH - Theo Trưởng Bộ môn vật Đinh Văn Kiên, năm 2015, tuyển vật Huế đóng góp cho thể thao Huế 70 huy chương tại các giải đấu, quốc gia, khu vực. Tuy nhiên từ 2016 và những năm tiếp theo, sẽ rất khó lặp lại thành tích này.

Một giờ tập luyện của tuyển vật Huế

 

Trước đây đội tuyển có 36 VĐV thì nay chỉ còn 23 VĐV. Việc các em nghỉ tập một phần liên quan đến chuyện tiền bạc, nhưng không phải do tiền công, tiền dinh dưỡng thấp.

Trong Đề án phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2013-2015, định hướng đến 2020 có phần hỗ trợ kinh phí cho các VĐV đạt đẳng cấp kiện tướng, cấp I… Điều này chính là một trong những động lực không nhỏ để các VĐV nỗ lực tập luyện, thi đấu. Tuy nhiên, khi kết thúc giai đoạn 2013-2015, và đến hiện tại (22/2/2016) các VĐV vẫn chưa thấy được đề cập đến khoản này.

Bên cạnh đó, sau khi kết thúc hợp đồng đào tạo VĐV, theo quy định, VĐV sẽ cống hiến cho thể thao tỉnh nhà từ năm 18 đến 23 tuổi. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, ngoài chế độ, tiền công, tiền dinh dưỡng… thì các VĐV không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong khi chấn thương xảy ra với VĐV là “chuyện thường ngày ở huyện”. Điều này khiến các em mất dần động lực, dẫn đến người nghỉ tập, người bỏ ngang, Trưởng bộ môn vật Đinh Văn Kiên lo âu.

Với một số em bỏ ngang (phá hợp đồng), dù Tỉnh và các ban, ngành chức năng không xử lý mạnh tay nhưng nếu các em đầu quân cho địa phương khác cũng không ai dám nhận. Vậy nên, đa số các em đi làm thêm và tất nhiên, tài năng sẽ mai một trong khi Huế không phải là địa phương có quá nhiều tài năng thể thao, đây là điều đau xót nhất, ông Hà Xuân Bình – Hiệu phó Trường trung cấp TDTT Huế tâm sự.

Theo tôi, chế độ dinh dưỡng, tiền công dành cho VĐV hiện tại rất tốt. Tuy nhiên, nên bổ sung thêm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho VĐV để các em yên tâm cống hiến cũng như tránh “chảy máu” tài năng - Trưởng Bộ môn tuyển vật Đinh Văn Kiên

Qua tìm hiểu, số VĐV rời tuyển vật có không ít VĐV đẳng cấp. Trong đó đáng tiếc nhất là VĐV mới 16 tuổi Văn Thị Vân, 4 năm liền giành HCV giải trẻ Quốc gia, HCV Đông Nam Á 2015 nhưng hiện phải vào Sài Gòn tìm kế sinh nhai.

Trả lời về vấn đề kinh phí hỗ trợ cho các VĐV đẳng cấp, đạt thành tích cao tại các giải quốc tế, vô địch quốc gia, ông Phan Tiến Dũng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch cho rằng: “Do các VĐV không nghe rõ hoặc không hiểu về khoản hỗ trợ này. Từ 2013-2015, VĐV đạt huy chương ở các giải quốc tế, vô địch quốc gia đã được hưởng khoản hỗ trợ nói trên (theo từng năm một). Đến năm 2016 trở đi, khoản hỗ trợ này vẫn được áp dụng như trước và VĐV được hưởng phải tiếp tục đạt được thành tích ngang bằng hoặc hơn thành tích đã đạt trong giai đoạn 2013-2015. “Nói nôm na, VĐV không thể được hưởng khoản hỗ trợ này cả đời mà chỉ trong từng năm một. Điều này nhằm kích thích tinh thần tập luyện, thi đấu của VĐV” ông Dũng nói thêm.

Có lẽ, giải thích của ông Phan Tiến Dũng – GĐ Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch không chỉ làm yên lòng các VĐV mà còn là cơ sở để các VĐV tiếp tục phấn đấu, nâng cao thành tích của mình trên mọi đấu trường.

Tuy nhiên, riêng môn vật, với thực tế lực lượng đang thiếu hụt, trong khi cuối tháng 3/2016 tới sẽ diễn ra giải vô địch vật dân tộc tại Vĩnh Phúc và giải vật tự do cúp Quốc gia do Huế đăng cai, cuối tháng 4/2016 là giải vô địch vật trẻ Đông Nam Á tại Thái Lan – giải đấu mà tuyển vật Huế có 10 VĐV vào chung kết, giành 6 HCV, 4 HCB vào năm 2015 - không những khó để đạt được thành tích như mong muốn mà việc một số VĐV nói lời chia tay tuyển vật (dù lí do có hợp lý hay không) cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tinh thần tập luyện, thi đấu đối với những VĐV còn lại. Hay xa hơn một chút là ảnh hưởng đến chất lượng, thành tích của tuyển vật nói riêng, thể thao Thừa Thiên Huế nói chung tại ĐH TDTT toàn quốc 2018 cũng như một số giải đấu mang cấp độ quốc gia, khu vực.

Vậy mới nói, ngay từ đầu năm, tuyển vật Huế đã lo gần, lo xa.

Bài, ảnh: Võ Nhân

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
tuyển vật Huế


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP