18/11/2014 - 10:59

Lộ hồ sơ mật về yếu điểm của nhóm cực đoan IS

TTH.VN - Ở Bắc Mỹ chỉ có duy nhất một hãng truyền thông được tiếp cận thông tin này, trong đó có sổ sách kế toán và chi tiết đãi ngộ với “chiến sĩ”.

Salman Ashrafi, một nam giới gốc gác ở thành phố Calgary (Canada) – kẻ đã lao cả một chiếc xe con đầy bom vào một căn cứ quân sự Iraq ở ngoại ô Baghdad vào tháng 11/2013, giết chết 46 người. Gương mặt của y xuất hiện giữa một kho tài liệu và video quý giá lật tẩy hệ thống quan liêu bên trong tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS. 

 
Abu Abdul-Rahman al-Bilawi, một tư lệnh IS bị đặc công Iraq tiêu diệt hồi tháng 6/2014 (ảnh: CBC)

Các tài liệu và video này cung cấp thêm một vũ khí mới cho lực lượng liên quân chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo IS.

Lực lượng liên quân thu được các tài liệu, video và 160 khóa USB sau khi lực lượng đặc nhiệm Iraq săn lùng và tiêu diệt một tư lệnh cấp cao của nhóm này, tên là Abu Abdul-Rahman al-Bilawi, hồi đầu tháng 6/2014.

Kể từ đó, người ta đã nói nhiều về giá trị tình báo của các thông tin này, tuy nhiên chưa ai được xem trực tiếp các tài liệu đó.

Các hãng truyền hình WDR và NDR, và tờ báo Süddeutsche Zeitung đã dành nhiều tháng đàm phán với chính phủ Iraq, thực hiện 4 chuyến đi tới Baghdad, và cuối cùng đã được quyền tiếp cận độc quyền một phần nhỏ dữ liệu làm mẫu – số dữ liệu này giờ lại được chia sẻ với CBC – hãng truyền hình Bắc Mỹ duy nhất được xem các tài liệu mật.

Các tài liệu mà CBC đã xem và độc lập dịch từ tiếng Arab sang tiếng Anh cho ta thấy các tài khoản chi phí hàng tháng mà các kế toán của IS đã chuẩn bị cho ban lãnh đạo của họ. 

 
Lính IS ở ngoại ô Kobani sau khi kiểm soát được khu vực này từ tháng 10/2014 (ảnh: Reuters)

Các sổ sách này liệt kê số lượng súng AK, kính nhìn đêm, súng trường Nga sản xuất, và kính nhìn xa do Mỹ sản xuất, thông tin chi tiết về những đối tượng được nhận các mặt hàng này.

Tổng chi phí mua bán vũ khí tháng 2/2014 cho một khu vực của IS – phía bắc Baghdad là gần 2,5 triệu USD.

Thẻ báo cáo đánh bom tự sát

Một mẫu tài liệu khác cung cấp các thẻ báo cáo về các vụ đánh bom liều chết, thường liệt kê lần đầu tên thật các nam giới hơn là bí danh của họ, bao gồm các chiến binh nước ngoài được lựa chọn cho “sứ mệnh” này.

Trong các trang tài liệu mà CBC có được, có một bức hình Ashrafi, mà CBC News đã lập hồ sơ về tay này hồi đầu năm nay.

Các nhà phân tích khủng bố bối rối khi phát hiện ra Ashrafi chỉ ở Iraq có 8 ngày trước khi hắn được tung đi thực hiện nhiệm vụ đánh bom tự sát. Họ nói rằng có chỉ dấu rõ ràng khẳng định IS coi tên này không còn giá trị.

Peter Neumann, giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Cực đoan hóa có trụ sở ở London (Anh) đã được cho xem các tài liệu này. Ông cho rằng các tài liệu đó tiết

lộ nhiều thông tin về thể loại phúc lợi mà IS xây dựng cho các chiến binh của mình.

Neumann nói: “Nhiều kẻ tử vì đạo sẽ không tham gia cảm tử nếu chúng không biết rõ Nhà nước Hồi giáo đang chăm sóc cho gia đình và người thân mình ra sao sau khi chúng chết. Và một điều trở nên rất rõ ràng dựa trên các tài liệu nói trên là Nhà nước Hồi giáo đang đặt nặng trách nhiệm này”.

Đãi ngộ đối với “anh em chiến sĩ”

Trong một bảng biểu khác liệt kê các chiến binh nước ngoài, một cột nêu cấp bậc, cột khác ghi chú các kỹ năng vũ khí của họ, và trong mục bình luận thì lại nêu họ bị thương hay đang trong kỳ nghỉ. 

 
Chuyên gia Neumann kiểm tra các tài liệu cung cấp chi tiết về phúc lợi mà IS xây dựng cho binh sĩ của mình (ảnh: CBC)

Cũng có cả phần về chi phí hành chính hàng tháng.

Đối với tháng 11/2013, đơn vị bắc Baghdad chỉ ra rằng đã có những đóng góp quy mô đối với “các chiến hữu gặp khó khăn”, hay “các anh em muốn xây dựng gia đình”, và ở một vài trường hợp là “phần thưởng” dưới dạng một ngôi nhà dành cho một tay súng bắn tỉa nào đó.

Neumann nói tiếp: “Nhà nước Hồi giáo tự tổ chức theo kiểu một nhà nước, nó muốn được mọi người coi trọng với tư cách là một nhà nước caliphate, nó muốn có một tương lai hoàn toàn khác với al-Qaeda – tổ chức chuyên lặn lội nay đây mai đó giữa các chiến trường khác nhau. Nó muốn an cư, giữ vững lãnh thổ và mở rộng trong tương lai”.

Các chuyên gia ở Baghdad nghiên cứu tài liệu này nhận thấy ở đó hệ thống tôn ti phức tạp cũng như cấu trúc báo cáo của IS, từ việc thu thuế, in hộ chiếu riêng và phát triển tiền tệ riêng.

Các chuyên gia nói trên coi đây là chìa khóa trong cuộc chiến phá vỡ IS.
 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP