Thể thao Thể thao

12/06/2014 - 11:20

Lò võ ở làng

TTH - Không chỉ giúp các em rèn luyện sức khỏe, võ đường karatedo Hương Cần còn hướng các em cách sống tích cực, biết yêu thương và sẻ chia với người kém may mắn…

Lò võ karatedo ở làng Hương Cần (Hương Toàn, TX Hương Trà) được võ sư Nguyễn Văn Nhân - Trưởng môn phái cương nhu Karatedo Việt Nam lập ra gần 30 năm nay là nơi ươm mầm, chắp cánh cho bao thế hệ trẻ. Đến nay, võ sư Nguyễn Văn Nhân đã mở thêm nhiều CLB khác từ võ đường chính Hương Cần, giúp nhiều bạn trẻ làm quen và học hỏi thêm về võ thuật xứ sở Hoa anh đào. 

Võ sư Nguyễn Văn Nhân cùng môn sinh nhỏ tuổi ở võ đường Hương Cần

Đến học võ, các võ sinh không những rèn luyện sức khỏe, mà còn được võ sư Nguyễn Văn Nhân chỉ dạy cách ứng xử cách làm người. Một tuần ba buổi đều đặn, các em được đến tập luyện cùng thầy và bạn. Nguyễn Đoàn Văn, võ sinh đang theo học ở lớp võ thầy Nhân cho hay: “Nhờ thầy Nhân, tụi em không những đã trưởng thành hơn trong ứng xử mà còn biết cách sống có ý nghĩa”. Đó cũng là cảm nhận chung của nhiều môn sinh ở lớp võ này. Nhiều em từ nghiện game online trở thành một một học trò ngoan, một đàn anh đáng nể. Điển hình như môn sinh Bùi Văn Long, từ một người say mê với game online, một thời lêu lổng, ba mẹ em rất phiền lòng nhưng sau quá trình tham gia ở võ đường, em đã thay đổi và dần trở thành một người tốt. Long đang là một môn sinh giỏi và chịu trách nhiệm dạy cho các em mới vào. Nhiều nữ sinh cũng rất thích học võ bởi võ thuật vừa rèn luyện sức khỏe vừa có thể giúp phòng thân khi gặp khó khăn trên hết còn là một nơi mà các em có thể giao lưu, chia sẻ một cách lành mạnh vào những ngày hè.

Chữ đạo được võ sư Nguyễn Văn Nhân nhấn mạnh khi nhắc đến bộ môn võ cương nhu karatedo. Không chỉ truyền bá những kiến thức về võ thuật hay các chiêu thức phản đòn mà thầy còn dạy về ý thức về cách sống trên đời, việc đối nhân xử thế và quan trọng nhất là không phải lúc nào cũng lấy đôi ba chiêu võ ra dọa người khác yếu thế hơn mình. Có nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đam mê võ thuật được thầy miễn giảm học phí. Võ sư Nguyễn Văn Nhân nói rằng: “Giúp được ai thì cứ giúp, miễn sao người khác cũng được vui như mình”. Người võ sư già chia sẻ: “Cái mà tôi nhận được đó là những nụ cười tươi trên môi của các môn sinh sau mỗi buổi tập, là những sự vô tư trong cách sống, nếp nghĩ trẻ thơ”.

Nặng lòng với quê hương, người võ sư này vẫn dốc hết tâm huyết, truyền tình yêu võ thuật cho những mầm non thôn quê. Ông cũng rất tự hào bởi nơi đây cũng là xuất phát điểm của nhiều vận động viên karatedo phái cương nhu ở Huế. Lò võ còn kêu gọi những tấm lòng hảo tâm, gây quỹ để giúp đỡ các trường hợp kém may mắn trong cuộc sống. Đó là tất cả những gì võ sư Nguyễn Văn Nhân thực hiện với tâm nguyện làm những gì có ích cho đời!

Lê Vân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP