Thế giới Thế giới

19/09/2021 - 07:11

Ngày Làm sạch Thế giới:

Loại bỏ rác thải nhựa từ các rạn san hô ở Philippines

TTH.VN - Ngày 18/9, các thợ lặn ở Philippines đã loại bỏ những chiếc túi nilon, chai nước và tấm lưới đánh cá ra khỏi các rạn san hô, khi họ tham gia vào một chiến dịch làm sạch thường niên nhằm nêu bật tác động của rác thải nhựa đối với các đại dương trên thế giới.

Rác thải nhựa gây hại cho các đại dương trên thế giới. Ảnh minh họa: Getty Images/TTXVN

Tại tỉnh Batangas, một địa điểm nổi tiếng đối với hoạt động lặn biển ở phía nam thủ đô Manila của Philippines, các thợ lặn đã loại bỏ rác thải khỏi các rạn san hô và những bãi biển gần đó, khi họ hưởng ứng Ngày Làm sạch thế giới năm nay, được tổ chức vào ngày 18/9.

Nhà tổ chức Carmela Sevilla nói với Hãng Thông tấn Reuters rằng: "Đối với mỗi sợi dây hoặc lưới đánh cá mà bạn loại bỏ, bạn thực sự có thể ngăn một con rùa chết, bị mắc vào đó, hoặc ăn phải túi nilon".

Được biết, Philippines, một quần đảo bao gồm hơn 7.600 hòn đảo, với gần 36.300 km bờ biển, là một trong những quốc gia giàu tài nguyên biển nhất trên thế giới.                                                            

Trong số những người khác tham gia chiến dịch làm sạch nói trên, cô Haley Osbourne, một công dân Canada đã sống ở Philippines 5 năm nay cho biết, tất cả các thợ lặn góp sức mình bằng cách nhặt bất kỳ rác thải nào mà họ bắt gặp khi ở dưới nước.

Hầu hết rác thải nhựa gây hại cho các đại dương trên thế giới đến từ những con sông và bờ biển. Trên tổng số, ước tính 81% rác thải nhựa trên đại dương đến từ các con sông ở khu vực châu Á. Đáng chú ý, chỉ riêng Philippines đã chiếm khoảng 1/3 tổng số rác thải nhựa toàn cầu, theo một báo cáo do Our World in Data, một ấn phẩm khoa học trực tuyến công bố trước đó hồi tháng 5 vừa qua.

Ngày Làm sạch Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày thứ Bảy của tuần thứ 3 trong tháng 9.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Our World in Data)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP