Kinh tế Xây dựng - Giao thông

23/10/2013 - 05:12

Loạn xây nhà trái phép ở Chân Mây - Lăng Cô

TTH - Gần đây, dù chính quyền địa phương huyện Phú Lộc có động thái xử lý, cưỡng chế tháo dỡ nhiều hộ dân xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (KKT CM-LC). Thế nhưng, thực trạng trên vẫn gia tăng.

Có quy hoạch, vẫn xây trái phép

Mới đây, chúng tôi trở lại khu kinh tế CM-LC chứng kiến hàng chục ngôi nhà với mái bằng, mái ngói vừa xây lên vững chãi ở hai bên đường xuôi về biển Cảnh Dương và ra cảng Chân Mây, thuộc xã Lộc Vĩnh. Những ngôi nhà này đều nằm trong vùng quy hoạch KKT CM-LC theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2006. Một cán bộ địa phương nói: “Khu vực thôn Bình An này còn khiêm tốn đấy. Đến khu vực cạnh biển Cảnh Dương mới thấy nhà xây trái phép mọc lên như nấm”. Tôi buột miệng: “Sao chính quyền không can ngăn?”. “Có, nhưng loạn quá sao ngăn nổi. Vì nhu cầu bức thiết về nhà ở của người dân nên chính quyền sở tại có chút buông lỏng”...

Ngôi nhà này đang cất lên tầng 2 bên đường ra biển Cảnh Dương đang tạm đình chỉ

Chạy dọc theo tuyến bê tông cạnh biển Cảnh Dương, chúng tôi thấy lời cán bộ trên nói không sai. Vừa đi vừa quan sát, khoảng 40 - 50 mét theo chiều dài bên tuyến bê tông này lại có một ngôi nhà cấp 4 mọc lên còn nồng mùi vôi vữa; có nhà lại mới xây phần móng; có nhà đang xây tường rào nhưng hầu hết vẫn trong tình trạng vắng người và được che những tấm màng vải hoặc bạt ny lông, nhằm tránh lời ra tiếng vào. Chúng tôi gặp anh Lê Xuân Đ, quê ở xã Phú Đa, huyện Phú Vang, đang là thợ hồ ở vùng Chân Mây. Anh Đ. giãi bày: “Mình làm nghề ở Lộc Vĩnh qua nhiều năm nên rất rõ nội tình chuyện xây nhà, dựng cửa ở vùng kinh tế này. Khổ lắm, có nhiều trường hợp phải lén lút triển khai phần móng vào ban đêm vì nhà nằm trên đất quy hoạch. Khi chính quyền đến ngăn cản thì chủ nhà “hát bài năn nỉ”, hoặc chấp nhận xử phạt hành chính là xong”. Cũng theo anh Đ, thực trạng xây nhà trái phép trong vùng quy hoạch KKT CM-LC cũng có trường hợp là con em cán bộ, đảng viên ở địa phương nên việc xử lý lấn cấn. Thỉnh thoảng, khi có ban ngành chức năng cấp trên về mọi việc mới nóng lên.

Nhà mới vẫn mọc lên ở vùng quy hoạch KKTCM-LC (đoạn từ trung tâm xã Lộc Vĩnh xuôi ra cảng Chân Mây)

Ông Nguyễn Kim Sinh, cán bộ địa chính xã Lộc Vĩnh cho rằng, việc xây nhà trái phép ở địa phương diễn ra từ 2-3 năm nay, gây khó khăn cho công tác quản lý quy hoạch. Phần lớn những trường hợp vi phạm đều quá bức thiết về nhà ở. Xã, huyện đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra, cưỡng chế nhưng do đất nằm trong quy hoạch “treo” dài hạn nên dân cứ làm liều. Khi cán bộ xã đến kiểm tra tất cả đều cam kết chỉ làm nhà để ở, sau này giải tỏa không nhận tiền đền bù. Theo ông Sinh, hiện tại trên địa bàn chỉ có 8 trường hợp xây dựng trái phép; trong đó, có 3 trường hợp xã đang đề nghị cưỡng chế là bà Lê Thùy Linh, Lê Phước Điền ở thôn Bình An 1 và ông Lê Công Vi, thôn Cảnh Dương.

Kiên quyết trong xử lý

Ông Lê Văn Tình, Phó đội Quản lý Đô thị huyện Phú Lộc cho biết, thực trạng xây dựng nhà trái phép trong vùng quy hoạch KKT CM-LC còn diễn ra ở xã Lộc Thuỷ, Lộc Tiến, và thị trấn Lăng Cô. Từ năm 2011 đến nay, ở Phú Lộc có 74 trường hợp xây dựng nhà trái phép trong vùng quy hoạch KKTCM-LC; trong đó, Lộc Tiến 27 nhà, Lộc Thuỷ 6 nhà, thị trấn Lăng Cô 24, Lộc Vĩnh 17 nhà. Theo ông Tình, trong số nhà xây dựng trái phép có 18 trường hợp nằm trong vùng đỏ (vùng cấm xây dựng) và 2 trường hợp vi phạm lộ giới đang đề nghị huyện xây dựng phương án xử lý cưỡng chế trong tháng 11 đến; số còn lại đều nằm trong vùng “vàng” (vùng cho xây dựng tạm). Đội đang phối hợp với chính quyền địa phương xem xét, tuỳ theo mức độ trường hợp đang bức thiết nhu cầu nhà ở sẽ xử lý theo phương án giữ nguyên hiện trạng; đồng thời, đề nghị chủ nhà cam kết sau khi giải phóng mặt bằng không nhận bất kỳ một giá trị tài sản nào trên đất.

Nhà mới mọc lên bên bờ biển Cảnh Dương

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc nói, huyện đã có văn bản yêu cầu các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền đến nhân dân và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng cố tình vi phạm.. “Hiện nay, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đội quy tắc đô thị huyện vừa tuyên truyền vừa vận động buộc người dân vi phạm tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng. Nếu những gia đình nào không chấp hành, huyện sẽ thành lập hội đồng triển khai cưỡng chế theo hình thức cuốn chiếu một cách rốt ráo”-ông Mạnh nói.

Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP