Giáo dục Góc HS-SV

08/10/2010 - 14:16

Loay hoay tìm nhà trọ...

TTH - Dành cả ngày cho việc đi tìm nhà trọ, nhưng “bó tay” vì chỗ nào cũng đã hết phòng, anh Dũng đành chấp nhận phương án cho đứa em trai vừa mới đậu đại học “tạm thời ở nhờ nhà người quen”. Mùa sinh viên tựu trường cũng là mùa tìm nhà trọ ở TP Huế lên cơn “sốt”.

Khó khăn... nhà trọ

Muốn có một chỗ ổn định cho đứa em trai trọ học, anh Trịnh Quốc Dũng, trú tại huyện Phú Lộc đã phải vất vả đi khắp mọi nơi trên địa bàn TP Huế mong tìm được một nhà trọ ưng ý. Anh Dũng than thở: “Đã đi nhiều chỗ, nhưng chỗ mô cũng hết phòng và nếu có thì giá cả rất cao. Sau nhiều lần tìm không được, tui đã kêu thêm người quen ở Huế cùng đi tìm nhà trọ nhưng cũng không được”.
 
Nằm tít ở Vỹ Dạ, nơi không tập trung đông các trường đại học, nhưng khu nhà trọ của vợ chồng ông Đôn lúc nào cũng kín chỗ. Ông Đôn cho biết, từ ngày xây xong nhà trọ, chưa lúc nào có phòng để trống. Nhất là vào thời điểm hiện nay, sinh viên đại học từ các tỉnh về Huế nhập học đông, ngày nào cũng có người đến hỏi.
 
Nếu như các chủ nhà trọ như ông Đôn phấn khởi vì nhà trọ đắt khách, được giá bao nhiêu, thì những sinh viên đi tìm nhà lại lo bấy nhiêu. Anh Võ Tuấn Anh có em trai từ Quảng Bình mới đậu vào ĐH Y dược Huế không giấu nổi lo lắng: “Từ khi biết tin em đỗ đại học, tôi đã nhờ người quen tìm giúp một căn phòng để em ở khi nhập học, thế mà đến giờ vẫn chưa tìm được. Trước mắt, phải cho em nó đến ở nhờ nhà người quen”.
 

Một khu nhà trọ sinh viên ở Vỹ Dạ.
 
 
Nội trú... niềm mơ ước của sinh viên nghèo
 
Mỗi năm, TP Huế tiếp nhận thêm hàng nghìn sinh viên về nhập học tại các trường ĐH, CĐ. Kéo theo đó là sự thiếu hụt trầm trọng về nhà ở cho sinh viên. Nhiều trường không có KTX, hoặc nếu có thì cũng chẳng thấm tháp vào đâu so với nhu cầu ở của sinh viên. KTX của mỗi trường cũng chỉ đáp ứng đủ cho 1/3 sinh viên; một số KTX mặc dù đã được xây dựng thêm nhưng vẫn thiếu. Do vậy, chỉ những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình chính sách mới được ở KTX.
 
Vấn đề nội trú đang là một nhu cầu bức thiết của sinh viên ĐH Huế. Với hệ thống 7 trường đại học thành viên và 2 khoa trực thuộc, mỗi năm ĐH Huế có khoảng 25.000 sinh viên hệ chính quy, trong đó có đến 60% có nhu cầu được ở trong các KTX. Tuy nhiên, con số đáp ứng trong những năm qua là rất hạn chế. Với 4 khu KTX không tập trung hiện nay, gồm Đội Cung, Đống Đa, Tây Lộc và KTX Trường đại học Y dược, mỗi năm học ĐH Huế mới chỉ đáp ứng cho khoảng 2000 sinh viên vào ở, chủ yếu là sinh viên đối tượng chính sách.
 
Ông Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Trung tâm Phục vụ sinh viên ĐH Huế cho biết: Mỗi kỳ nhập học, chúng tôi thật khó để bố trí chỗ ở cho sinh viên. Sinh viên miền Trung phần lớn là con nông dân, nhà nghèo. Nhưng chúng tôi phải thật sự cân nhắc khi giải quyết vì chỗ ở có hạn.
 
PGS.TS Nguyễn Đức Hưng, Phó Giám đốc Đại học Huế thông tin: Mục tiêu của ĐH Huế là hình thànhmột khu KTX tập trung ở Trường Bia cho sinh viên tất cả các trường đại học trực thuộc, với đầy đủ các tiện nghi phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt và học tập của các em sau giờ đến trường. Khi 4 khu KTX mới ở đây hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ giải quyết chỗ ở cho thêm khoảng 3.000 sinh viên. Năm 2012, ĐH Huế dự kiến sẽ xây dựng thêm một số KTX tại khu vực này, nhằm đáp ứng khoảng 10.000 chỗ ở cho sinh viên.
 
“Em rất vui khi biết chương trình nhà ở cho sinh viên đang được Chính phủ và Bộ Xây dựng chỉ đạo triển khai trên tất cả các địa phương cả nước. Em mong sớm được ở trong những căn nhà như vậy để có thể yên tâm học tập, không phải chịu áp lực đi tìm nhà trọ”, sinh viên Trần Văn Hà, Trường ĐH Nông Lâm Huế tâm sự. Mong ước của Hà cũng là nguyện vọng của rất nhiều tân sinh viên hiện nay...
 
 
Ban Quản lý dự án xây dựng ĐH Huế cho biết, đến nay, đã bàn giao 1 trong những ký KTX được xây dựng tập trung tại khu quy hoạch Trường Bia, gồm 50 phòng ở cho khoảng 700 sinh viên. Khu KTX này sẽ được Trung tâm Phục vụ sinh viên phấn đấu sắp xếp để đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất. Ba khu KTX tiếp theo sẽ được bàn giao phần vỏ vào cuối tháng 10 tới, đáp ứng cho thêm khoảng 2000 chỗ ở cho sinh viên.
 
 
Bài, ảnh:Tâm Anh
 
 
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP