Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

02/10/2014 - 16:39

Lợi cả đôi đường

TTH -
Củng cố năng lực lãnh đạo của bộ máy quản lý, thống nhất đầu mối quản lý chợ nông thôn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể là những ưu điểm mà thị xã Hương Thủy cố gắng có được từ quá trình sắp xếp mô hình hợp tác xã (HTX) theo luật mới.

Chuyển giao chợ về HTX chợ Thần Phù (Thủy Châu) sẽ có chủ mới trong năm nay

Quan trọng nhất là bộ máy quản lý

Năm 2014, thị xã Hương Thủy sẽ hoàn tất việc chuyển giao chợ về 4 HTX, gồm: HTX Thủy Thanh 2, HTX Thủy Dương, HTX Thủy Châu 1 và HTX Thủy Vân. Hiện nay, các HTX đã tiếp cận, triển khai về mặt pháp lý cũng như các nghiệp vụ chuyên môn như tiếp nhận tài sản, phương án, bộ máy, phương án quản lý, vận hành chợ… Những đơn vị còn lại sẽ tiến hành trong năm 2015.

Ông Phan Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là bộ máy quản lý tổ chức. Phương án sản suất, về cơ bản vẫn như cũ nhưng sẽ được nâng lên về chất. Chúng tôi tạo điều kiện để các HTX nhận thêm chợ, đồng thời định hướng phát triển các loại hình dịch vụ khác hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi”.
Hương Thủy có 15 tổ chức kinh tế tập thể cần soát xét và chấn chỉnh hoạt động theo Luật HTX 2012, gồm: 11 HTX nông nghiệp, 1 HTX hoạt động tổ chức tín dụng, 2 HTX quản lý chợ và môi trường, 1 liên minh HTX và 1 tập đoàn. Từ nay đến hết năm 2015, UBND thị xã Hương Thủy sẽ soát xét lại năng lực hoạt động của toàn bộ các đơn vị trên và sắp xếp lại theo quy định. Đơn vị nào đủ năng lực phát triển thì tiếp tục củng cố theo luật mới. Đơn vị nào năng lực yếu, quy mô nhỏ, bộ máy hoạt động không đảm bảo thì hoặc sát nhập, chuyển đổi lại theo mô hình mới, hoặc giải thể.
Xác định vấn đề trọng tâm nhất là bộ máy quản lý, nên dịp này thị xã Hương Thủy và các phường, xã rà soát chặt chẽ các ban chủ nhiệm, ban kiểm soát và bộ phận tài chính của các HTX… “Định hướng, trong các HTX của Hương Thủy sau chuyển đổi, chủ tịch hội đồng quản trị sẽ kiêm luôn chức vụ tổng giám đốc. Vì vậy chúng tôi sẽ mạnh dạn để thay thế, cải tổ những bộ máy quản lý ở những HTX vốn hoạt động yếu hoặc có tính cạnh tranh thấp… Với chủ trương không nhất thiết giải thể hay sát nhập, chúng tôi ưu tiên phương án kiện toàn bộ máy quản lý trên cơ sở đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của xã viên và theo đúng định hướng kinh tế của mỗi địa phương”, ông Phan Văn Xuân nói thêm.
 Một nội dung quan trọng khác mà thị xã Hương Thủy thực hiện với quá trình sắp xếp lại hệ thống HTX là kết hợp chuyển đổi mô hình quản lý chợ nông thôn. Hiện nay, việc tìm “chủ” cho các chợ nông thôn khá khó khăn do vốn của Nhà nước đầu tư cho các chợ khá lớn. Trong khi đó, nếu đầu mối quản lý này thuộc về các HTX thì sẽ cùng lúc giải quyết được nhiều vấn đề: đảm bảo sự ổn định kinh doanh cho bà con tiểu thương; thêm thành viên cho HTX và thêm kênh dịch vụ bền, có hiệu quả kinh tế cao, hỗ trợ tích cực cho các dịch vụ khác của HTX.
 
Nhiều băn khoăn việc xác định thành viên
HTX Thủy Thanh 2 là một trong 2 đơn vị được thị xã Hương Thủy chọn làm điểm cho việc chuyển đổi mô hình HTX theo luật mới. Để kịp tiến hành đại hội vào đầu năm 2015, hiện nay HTX có khá nhiều việc phải gấp rút chuẩn vị. Trong đó, việc quan trọng đầu tiên là rà soát lại tình hình xã viên – đối tượng mà theo luật mới gọi là thành viên HTX.
Theo ông Phùng Hữu Thạnh, Chủ nhiệm HTX Thủy Thanh 2, xác định thành viên HTX là việc mới và khó nhất, có nhiều đối tượng đặc thù phức tạp. Chẳng hạn, trước đây ông Nguyễn Văn A là xã viên HTX, có nhận ruộng nhưng hơn chục năm nay ông này đi làm ăn xa, thậm chí không còn sinh sống trên địa phương nữa, nhưng hằng năm vẫn có quyền lợi từ HTX thì phải giải quyết thế nào? Hoặc, xã viên đã chết thì có rút ruộng không, trong khi thanh niên 18-20 tuổi lớn lên lại không có ruộng? Hoặc, đối với xã viên đông con, tuổi già sức yếu thì phải xác định người kế thừa như thế nào. Hoặc cũng có trường hợp, cổ phần mới tham gia HTX, không có tiền mặt để góp vốn mà xin góp bằng ruộng, bằng thẻ đỏ thì HTX giải quyết ra sao? “Với chúng tôi việc xác định thành viên hết sức vất vả. Chúng tôi phải làm sớm và tuyên truyền về tận cụm, đội để bà con xã viên theo dõi và giải quyết theo đúng luật định”, ông Thạnh nhấn mạnh.
Bên cạnh việc xác định thành viên HTX, công tác nhân sự cho Ban Quản trị cũng là vấn đề mà HTX Thủy Thanh 2 cần tập trung nghiên cứu để triển khai sao có hiệu quả và phù hợp với thực tế. Theo phân tích của ông Phùng Hữu Thạnh, với mô hình kinh tế tập thể tự làm, tự chịu trách nhiệm, nếu không kiêm nhiệm thì thành viên của hội đồng quản trị không thể có thu nhập đảm bảo. Chính vì vậy, Thủy Thanh cũng theo hướng chung của toàn thị xã, là chủ tịch hội đồng quản trị phải kiêm nhiệm luôn tổng giám đốc.
“Đây là cơ hội để chúng tôi đánh giá năng lực điều hành quản lý của Ban Chủ nhiệm cũng như nâng cao chất lượng của các hoạt động kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ các HTX bạn để có cách làm phù hợp cho mình”, ông Phùng Hữu Thạnh lạc quan.

Bài, ảnh: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP