19/05/2020 - 09:58

Lợi dụng tâm linh để lừa đảo

TTH - Trên mạng xã hội facebook hiện lên thông tin về một ngôi chùa có tên Đ.S với hình ảnh một số tu sĩ Phật giáo hứa tặng cho những ai có duyên tại Thừa Thiên Huế những món quà tâm linh, phù hộ bình an. Người viết đã thử kiểm tra và nhận thấy có nhiều điều đáng ngờ.

Thông tin trên facebook có tên chùa ĐS

Phải bỏ tiền để nhận... quà miễn phí

Món quà tâm linh là một chiếc nhẫn “Bát Nhã Tâm Kinh dát bạc 999 được làm thủ công” được giới thiệu là đã "được trì chú từ chùa Đ.S”. Theo lời các “thầy”, chỉ cần chọn nút “chọn quà” trên facebook và làm theo các chỉ dẫn thì sẽ trở thành người “có duyên” và tất nhiên sẽ được tặng món quà từ nhà chùa.

Thử xem “vận may” của mình, người viết cũng đã tham gia, sau khi nhấn nút “chọn quà” thì ngay lập tức trên messenger hiện lên tin nhắn của “Chùa Đ.S”: “Chào N! bạn là người may mắn có duyên với chùa...”. Thật không hiểu nổi người viết chỉ tiếp xúc với các “thầy” trên facebook chưa đến 10 giây thế mà đã... có duyên với chùa!

Về món quà, "nhà chùa" giới thiệu rằng được các mạnh thường quân tài trợ có 100 phần quà Tán Lộc Tạo Phúc - Tích Nguyệt Đức, Long Đức dành cho người may mắn nhất hôm nay! Và như để tạo thêm niềm tin, “nhà chùa” quả quyết “con là 1 trong 100 người may mắn nhất được nhận miễn phí...” món quà trên cùng với vô số lời giới thiệu về công dụng “đặc biệt” của chiếc nhẫn này như đẩy đuổi tà khí, tai ương ra xa khỏi cơ thể, tránh âm khí. Những người này còn bịa ra câu chuyện hoang đường sau một tháng đeo nhẫn thì tà khí sẽ “trục xuất” ra ngoài dưới dạng... khí lỏng màu xanh đen và vô số những lời như rót vào tai người khác như “gặp nhiều may mắn, công danh như ý, mọi việc hanh thông”,...

“Nhà chùa” sau khi “nổ” công năng đặc dị của chiếc nhẫn trên thì đã đến phần ra giá, đưa người khác vào “bẫy của lòng tin” bằng cách yêu cầu người viết phải nhập số điện thoại, địa chỉ để “món quà không bị thất lạc” đặc biệt là cả tên tuổi, ngày tháng năm sinh để “thầy giúp trì chú, khai mở linh tính cho nhẫn bát nhã tâm kinh!”; đồng thời liên tục khẳng định “chỉ tặng cho người may mắn hữu duyên”.

Đến đây, “nhà chùa” không ngần ngại cho biết giá trị của chiếc nhẫn này trên thị trường là 599k (599 nghìn đồng) nhưng với “nhà chùa” thì chỉ trả số tiền 89 nghìn đồng bao gồm 35 nghìn đồng chi phí vận chuyển hàng tận nhà, 35 nghìn đồng là phí dâng sớ trì chú và lễ tại chùa và 19 nghìn đồng tiền công soạn, ghi sớ và số tiền này người nhận lộc sẽ trả cho phía giao hàng. Không dừng lại ở đó, khi đã tạo được niềm tin với người khác, “nhà chùa” tiếp tục sử dụng chiêu trò trên, rao “tặng” thêm một vòng tay gỗ huyết rồng tâm linh đã được trì chú chỉ với việc “hỗ trợ thêm 50 nghìn tiền công ghi sớ”.

Thao tác nhắn tin với “nhà chùa Đ.S” trong vai người “có duyên”,  người viết dễ dàng nhận thấy việc trả lời của “nhà chùa” chỉ là phần mềm tự động trả lời với nội dung lập trình sẵn từ trước.

Ngôi chùa chỉ có trên... facebook

Để tìm hiểu thông tin về ngôi chùa “Đ.S” tại Thừa Thiên Huế như lời giới thiệu, người viết đã liên hệ nhiều nguồn tin đều cho biết chưa từng biết đến trên địa bàn có ngôi chùa có tên như vậy. Tra cứu trên website của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế từ các chùa của tăng, ni đến các niệm phật đường khắp tỉnh đều không có cơ sở nào mang tên “Đ.S”.

Tuy nhiên, với từ khóa “chùa Đ.S”, sau khi gõ trên thanh công cụ tìm kiếm Google, cuối cùng “ngôi chùa Đ.S” cũng đã xuất hiện với các đường link dẫn đến một fanpage “Chùa Đ.S” với những thông tin rất hạn chế, không có địa chỉ cụ thể mà chỉ toàn những bài viết kiểu... tặng nhẫn tâm linh như trên.

Rõ ràng, việc làm trên có dấu hiệu lợi dụng vấn đề tâm linh để lừa đảo, hoạt động truyền bá mê tín dị đoan, lợi dụng lòng tin của người dân, những người nhẹ dạ cả tin để bán hàng; lợi dụng danh nghĩa tăng ni, cơ sở thờ tự của đạo Phật để trục lợi.

Bài, ảnh: HOÀI ANH

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP