Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

24/07/2021 - 15:44

Lợi ích của tiêm chủng vaccine covid-19

Nguyên lý hoạt động của vaccine là tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể bằng cách đưa kháng nguyên của một loại virus cụ thể vào cơ thể thông qua các liều tiêm. Khi một người đã được tiêm vaccine thì trên lý thuyết người đó được miễn nhiễm với căn bệnh đã tiêm. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể tiêm vaccine được, những người có hệ miễn dịch yếu hay dị ứng với một số thành phần của vaccine không được phép tiêm. Tuy nhiên, nếu số người tiêm vaccine tăng lên thì mầm bệnh khó tồn tại trong cộng đồng và nguy cơ phơi nhiễm của những người không được tiêm sẽ giảm xuống thấp. Trạng thái đó được gọi là miễn dịch cộng đồng. Đây chính là mục tiêu của tất cả chiến dịch tiêm chủng hàng loạt.

Vaccine COVID-19 là an toàn

Các vaccine COVID-19 đã được phát triển bằng những nghiên cứu khoa học đã có từ lâu, không phải là vaccine thử nghiệm. Chúng đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vaccine này là an toàn và hiệu quả.

Các vaccine COVID-19 đã và sẽ tiếp tục trải qua quy trình giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Tìm hiểu thêm về cách các đối tác liên bang đảm bảo tính hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

Các vaccine COVID-19 có hiệu quả

Nếu đã tiêm các loại vaccine COVID-19, quý vị sẽ không mắc bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm COVID-19.

Tiêm phòng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19.

Khi đã được tiêm phòng đầy đủ, chúng ta có thể bắt đầu làm được nhiều việc hơn. Sau khi chúng ta được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, chúng ta có thể khôi phục rất nhiều hoạt động trước đại dịch.

Chúng ta không nên coi tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19 gọi là an toàn và không còn mắc bệnh nữa, mà tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để bảo vệ bản thân và người khác cho đến khi được tiêm chủng đầy đủ. Nguy cơ nhiễm bệnh phụ thuộc sự lây lan trong cộng đồng và khả năng thực hiện các biện pháp 5K .

Miễn dịch sau khi tiêm chủng COVID-19

Không có loại vaccine COVID-19 nào chứa virus còn sống của loại virus gây bệnh COVID-19, do đó vaccine COVID-19 không thể khiến chúng ta mắc bệnh COVID-19.

Có thể nói, cùng với chính sách tiêm chủng mở rộng hiệu quả, sự vào cuộc quyết liệt của chính phủ và cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã cho các kết quả tích cực ban đầu và được WHO ghi nhận.

TS. BS. NGUYỄN ĐỨC HOÀNG

BVTW HUẾ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP